“แจ็ค หม่า” ถูกใบสั่งปรับโครงสร้าง Ant Group กับ 6 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนไปกว่า 5 เดือนแล้วหลังจากที่รัฐบาลจีนสั่งแบนการเสนอขายหุ้น IPO ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างกะทันหัน ทำให้ แอนท์ กรุ้ป (Ant Group) บริษัทใหญ่ด้านฟินเทคของจีนที่ควบคุมโดย แจ็ค หม่า (Jack Ma) ผู้ร่วมก่อตั้งอาลีบาบา กำลังจะได้รับการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ซึ่งจะทำให้ Ant Group อยู่ภายใต้การควบคุมด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนประกาศระงับการเสนอขายหุ้น IPO ของ Ant Group ซึ่งมีมูลค่ากว่า 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างกะทันหัน จนถูกจัดเป็นการ ดับฝันมหกรรมการขาย IPO ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก เหตุผลที่ถูกประกาศออกมาคือความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของบริการเทคโนโลยีทางการเงินที่ไม่ได้รับการควบคุมในประเทศ และ พลังที่เพิ่มขึ้นของภาคเทคโนโลยีของจีนในวงกว้างมากขึ้น ดังนั้น จึงมี คำสั่งให้ Ant Group ต้องผ่าตัดตัวเอง ซึ่งภายใต้แผนการปรับโครงสร้างใหม่ Ant Group จะกลายเป็นบริษัทโฮลดิ้งทางการเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าสอดคล้องกับข้อกำหนดใหม่ที่หน่วยงานกำกับดูแลจีนเพิ่งประกาศใช้ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้โฆษกของ Ant Group ยืนยันแผนการปรับโครงสร้างรอบนี้ ทำให้พบว่าบริษัทจะเปลี่ยนแปลงใน 6 ด้านหลัก ประกอบด้วย

1. ในนั้นคือธุรกิจการชำระเงินของ Ant Group จะให้บริการผู้บริโภคและผู้ประกอบการรายย่อย (SME) โดยมุ่งเน้นไปที่การชำระเงินแบบมูลค่าน้อย (micro-payments) และทำให้ทุกคนทำธุรกรรมได้สะดวกสบาย จุดนี้ Ant ใช้คำว่าเป็นการ “กลับสู่จุดเริ่มต้น” เพื่อดูแลบริการหลักของบริษัทให้เข้มข้นเต็มที่

2.Ant Group จะจัดตั้งบริษัทรายงานข้อมูลเครดิตส่วนบุคคล และจะยื่นขอใบอนุญาตการรายงานเครดิตส่วนบุคคล 3.Ant Group ปฏิญาณว่าจะเสริมสร้างการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลให้รัดกุม และป้องกันการละเมิดหรือนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดอย่างมีประสิทธิภาพ

4.บริษัทลูกของ Ant อย่าง Jiebei และ Huabei จะดำเนินการโดยบริษัทเงินทุนเพื่อผู้บริโภคของ Ant Group ซึ่งจะดำเนินการตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง 5.Ant Group จะส่งเสริมการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค และการจัดการความเหมาะสมของบริการด้านการเงินสำหรับผู้บริโภค