เศรษฐกิจจีนเติบโตสวนกระแสโควิด ไตรมาสแรกจีดีพี ปรับตัวขึ้น 18.3 เปอร์เซ็นต์เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวต่อเนื่อง โรงงานเริ่มเดินสายพานการผลิตอีกครั้ง ขณะที่ภาคการบริการและธุรกิจขนาดเล็กยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รอยเตอร์ รายงาน เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไตรมาสแรกของปี เป็นผลมาจากดีมานด์ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงการสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กของรัฐบาล โดยตัวเลข จีดีพี ของจีน ปรับตัวขึ้น 18.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลจากยอดการส่งออกที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่โรงงานต่างๆ ในจีนได้เดินหน้าผลิตสินค้าอีกครั้ง ขณะที่การบริโภคในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัว

ด้านนักเศรษฐศาสตร์จาก แคปิตอล อีโคโนมิกส์ วิเคราะห์ว่า เศรษฐกิจจีนนั้นฟื้นตัวดีกว่าก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่หากมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ได้ยุติลงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะเริ่มชะลอตามไปด้วย แต่จะยังมีการเติบโตเรื่อยๆ ตลอดทั้งปีจากการก่อสร้างและการส่งออกที่ทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าอีกครั้ง ขณะที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนชี้ว่า ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจีนจะก้าวเข้าปี 2021 อย่างมั่นคง แต่ภาคการบริการและธุรกิจขนาดเล็กยังคงต้องเผชิญกับความท้าทาย ขณะที่สถานการณ์เงินเฟ้ออยู่ในระดับปานกลาง