เวียดนามจ่อตั้งโรงงานรถยนต์ ‘วินฟาสต์’ แห่งที่ 2 บนพื้นที่กว่า 9,000 ไร่วินกรุ๊ป กลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามเตรียมที่จะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์วินฟาสต์  แห่งที่ 2 ในประเทศ ตามเอกสารที่ยื่นต่อหน่วยงานท้องถิ่น

รอยเตอร์ รายงานว่า วินกรุ๊ป กลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามเตรียมที่จะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์วินฟาสต์  แห่งที่ 2 ในประเทศบนที่ดินขนาดกว่า 9,000 ไร่ ในจ.ห่าติ๋ง ทางภาคกลางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งจะได้รับการพัฒนาโดยบริษัทวินโฮม กิจการด้านอสังหาริมทรัพย์ในเครือวินกรุ๊ป และเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตามที่ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อคณะกรรมการประชาชนจ.ห่าติ๋ง เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

ทั้งนี้วินฟาสต์ ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศรายแรกของเวียดนาม กำลังพิจารณาที่จะเสนอขายหุ้นใหม่ให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ในสรัฐฯ ในข้อตกลงที่อาจทำให้มูลค่าของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านดอลลาร์ โดยโรงงานแห่งใหม่จะผลิตและประกอบรถยนต์และชิ้นส่วน

“เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและบริษัทวินโฮมจะพบหารือและทำงานร่วมกันในเร็วๆ นี้ เพื่อสรุปแผน” เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในจ.ห่าติ๋ง กล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ 

บริษัทวินฟาสต์กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศรายแรกของเวียดนามเมื่อรถยนต์รุ่นแรกของบริษัทที่สร้างขึ้นภายใต้ตราสัญลักษณ์ของตัวเองออกวิ่งบนท้องถนนในปี 2562

บริษัทจำหน่ายรถยนต์ได้ราว 30,000 คัน ในปีที่ผ่านมา และคาดหมายว่ายอดจำหน่ายในปี 2564 จะมากกว่า 45,000 คัน นอกจากนี้ บริษัทยังมีเป้าหมายที่จะเริ่มส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตยังโรงงานของบริษัทในเมืองหายฟ่องให้กับลูกค้าในประเทศภายในเดือนธ.ค. นี้ด้วย