ทหารเมียนมารวบ3นักข่าวท้องถิ่น บังคับเป็นตัวล่อโทรเรียกเพื่อนทหารเมียนมาจับกุม 3 นักข่าวท้องถิ่น – ถูกบังคับเป็นตัวล่อ โทรเรียกเพื่อน ด้านสหประชาชาติระบุว่า ตั้งแต่เริ่มรัฐประหาร 1 ก.พ.ทีาผ่านมาผู้สื่อข่าวเมียนมาถูกควบคุมตัวไปแล้วกว่า 71 คน

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่าผู้สื่อข่าวท้องถิ่น 3 คน สังกัดสื่ออิสระ Myitkyina Journal วารสารท้องถิ่นของเมียนมา ได้แก่ นายอาเจย์ อายุ 22 ปี, นายคริสโตเฟอร์ อายุ 23 ปี และนักข่าวหญิงมา เมียว มัด มัด พัน อายุ 22 ปี ถูกทหารควบคุมตัวไปไว้ที่ศูนย์บัญชาการทหารในเมืองมิตจีนา เมืองเอกของรัฐคะฉิ่น

“นับตั้งแต่ฝ่ายรัฐบาลจับกุมพวกเขาไปสอบสวน (13 เม.ย.) ทั้งสามไม่ได้รับอนุญาตให้พบครอบครัวเลย ดิฉันกังวลมากว่าพวกเขาจะถูกทรมานโดยเหล่าทหาร” เซิงไม หัวหน้ากองบรรณาธิการของ Myitkyina Journal ให้สัมภาษณ์

เซิงไม ยังระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่บุกรวบตัว นายคริสโตเฟอร์ ขณะนักข่าวรายนี้กำลังเดินทางกลับบ้าน จากนั้นถูกบังคับให้ใช้โทรศัพท์ส่วนตัวโทร.เรียกเพื่อนร่วมงาน ชื่อ นายอาเจย์ เพื่อหลอกจับกุมอีกคนในวันถัดมา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารยังยึดแล็ปท็อปและเอกสารสำคัญไปอีกด้วย

“พวกเราต่างก็แค่ทำหน้าที่ พวกเขาคือกลุ่มคนที่ทำงานอย่างหนักที่สุด และยังเป็นแนวหน้ารวมถึงพยานที่สำคัญของชาวเมืองมิตจีนาที่ออกมาต่อต้านรัฐประหาร” เซิงไม กล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 29 มี.ค. นักข่าวจากสื่อคะฉิ่นเวฟ Kachinwave และสื่อ 74มีเดีย จำนวน 2 คนถูกควบคุมตัวไป จากนั้นรัฐบาลตั้งข้อหามาตรา 505 (a) แห่งประมวลกฎหมายอาญาว่า เอาผิดว่าปล่อยข่าวลือ เจตนาสร้างความหวาดกลัว ความสับสน และความตื่นตระหนกในสังคม ถือเป็นอาชญากรรมต่อรัฐหรืออาชญากรรมต่อสาธารณะ

การกวาดจับนักข่าวเป็นเหตุให้นักข่าวหลายสำนักต้องทำงานอย่างหลบๆซ่อนๆด้วยความหวาดกลัวนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. สหประชาชาติระบุว่าผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 71 คนถูกควบคุมตัวโดยฝ่ายทหาร และอีกอย่างน้อย 23 คนถูกตั้งข้อหา มาตรา 505 (a) ที่มีโทษจำคุกอย่างน้อย 3 ปี