ผู้นำจีนประกาศลั่นอย่าให้ประเทศเดียวมาชี้นี้วสั่งชาติอื่นสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีของจีน เรียกร้องให้มีการแลทั่วโลกที่เท่าเทียม ส่งสัญญาณไปถึงสหรัฐฯที่กำลังเร่งผูกพันธมิตรเพื่อเล่นงานจีนและฝ่ายตรงข้าม

สี จิ้ นผิง ประธานาธิบดีของจีน กล่าวในปาฐกถาพิเศษของเขาในงาน Boao Forum for Asia ประจำปีซึ่งจัดขึ้นที่เมืองปั๋วอ๋าว มณฑลไห่หนาน ว่า ปัจจุบันระบบการปกครองทั่วโลกนั้นควรมีความเท่าเทียม มีความยุติธรรม และกฎเกณฑ์ที่กำหนดโดยประเทศใดประเทศหนึ่งหรือบางประเทศไม่สามารถบังคับใช้กับประเทศอื่นได้ ซึ่งการสร้างอุปสรรคและการผลักดันให้มีการสลัดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่นและไม่มีประโยชน์ต่อผู้ใด

“กิจการระหว่างประเทศควรดำเนินการโดยวิธีการเจรจา การพูดคุยและทุกประเทศควรตัดสินชะตากรรมของโลกในอนาคต ประเทศใดประเทศหนึ่งหรือสองสามประเทศไม่ควรกำหนดกฎเกณฑ์ของตนแก่ผู้อื่น และโลกไม่ควรถูกนำโดยแนวคิดแต่ฝ่ายเดียวของไม่กี่ประเทศ”สี กล่าว

 

ผู้นำจีน กล่าวอีกว่า โลกต้องการความยุติธรรมไม่ใช่อำนาจ ประเทศใหญ่ควรมีลักษณะเหมือนประเทศใหญ่โดยแสดงให้เห็นว่ามีความรับผิดชอบมากกว่านี้ สิ่งที่เราต้องการในโลกปัจจุบันคือความยุติธรรมไม่ใช่ความเป็นเจ้าโลก การบังคับบัญชาผู้อื่นหรือการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของผู้อื่นจะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ ทั้งสิ้น

ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้ปะทะกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ใหญ่ที่สุดที่กุมระเบียบโลกเอาไว้หลายครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสหรัฐฯในประเด็นต่างๆตั้งแต่สิทธิมนุษยชนไปจนถึงอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนที่มีต่อประเทศอื่น ๆ