ทหารการ์ดตกติดโควิด 8 นายโยงงานเลี้ยง ดื่ม กิน เด็กเสิร์ฟ สุดเหวี่ยง โคราชติดเชื้อพุ่ง 


นครราชสีมา-โคราชยอดผู้ป่วยวิด-19พุ่งไม่หยุด เพิ่ม 23 ราย รวม 296 ราย ขณะที่ กองบิน 1 โคราช ยอมรับ ทหารติดเชื้อ 8 ราย มีการจัดงานเลี้ยง ดื่ม กิน เด็กเสริฟ แจงไม่มีนโยบายปกปิดไทม์ไลด์ พร้อมให้ความร่วมมือทีมสอบสวนโรค

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด พร้อมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม จำนวน 23 ราย รวมมียอดผู้ป่วยสะสม 296 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ ทั้ง 23 ราย พบในพื้นที่ อ.เมือง 7 ราย อ.ด่านขุนทด 8 ราย อ.ปากช่อง 4 ราย อ.พิมาย 1 ราย อ.โนนไทย 1 ราย อ.ปักธงชัย 1 ราย และ อ.ครบุรี 1 ราย

ในส่วนกรณีที่มีทหารภายในกองบิน 1 นครราชสีมา ติดเชื้อโควิด-19 จากงานเลี้ยง หลังพักการฝึกเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา และทางเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคทำการสอบสวนโรค ไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ และมีกระแสข่าวว่า ไม่ได้รับความร่วมมือในการสอบสวนโรคจากทางกองบิน 1 นครราชสีมานั้น เรื่องนี้ นาวาอากาศเอกพศิน สมบัติทวี รองผู้บังคับการกองบิน 1 นครราชสีมา ได้เข้าร่วมประชุมและชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางกองบิน 1 นครราชสีมา ไม่ได้มีนโยบายหรือได้มีการสั่งการให้มีการผู้ป่วยติด ปกปิดไทม์ไลน์ ซึ่งการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ใช้วิธีการสอบสวนโรคด้วยการโทรศัพท์ ไม่ได้เข้าไปสอบสวนโรคภายในกองบิน 1 นครราชสีมา ซึ่งกองบิน 1 นครราชสีมา เป็นสถานที่ราชการ ประชาชนทุกคนสามารถเดินทางเข้าไปได้ ไม่ได้มีการปิดกั้นแต่อย่างใด สำหรับงานเลี้ยงภายในกองบิน 1 นครราชสีมา เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมานั้น เป็นงานเลี้ยงในรูปแบบ เอาท์ดอร์ เป็นที่เปิดโล่ง ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ มีวงดนตรี มีกิน มีดื่ม ผู้ร่วมงานเป็นข้าราชการ ประมาณ 40-50 คน และมีผู้หญิงมาเสิร์ฟ เป็นปกติ

นาวาอากาศเอกพศิน สมบัติทวี รองผู้บังคับการกองบิน 1 นครราชสีมา ชี้แจงอีกว่า กองบิน 1 นครราชสีมา มีผู้ติดเชื้อ จำนวน 8 คน อยู่ที่ รพ.ค่ายสุรนารี จำนวน 5 คน อยู่ ที่ รพ.ที่ จ.ลพบุรี จำนวน 2 คน และ ที่ รพ.ที่ จ.เชียงใหม่ 1 คน ซึ่งในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้ง 8 คน มี 7 คนที่อายุยังน้อย และอีก 1 คนอายุมากแล้ว เป็นผู้บังคับฝูงบิน 102 ทั้งนี้ ผู้ที่ร่วมงานทั้งหมด 40-50 ได้ทำการตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 1 แล้ว ส่วนใหญ่เป็นลบ แต่จะมีการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 ในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง สำหรับคำสั่งห้ามการจัดเลี้ยงต่างๆของทางกองทัพอากาศนั้น คำสั่งออกเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 แต่ทางจังหวัดนครราชสีมา จัดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ซึ่งงานเลี้ยงได้มีการวางแผนจัดงานมาก่อนล่วงหน้าแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางกองบิน 1 นครราชสีมา ยินดีให้ความร่วมมือกับทางสาธารณสุขในการสอบสวนโรค ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง รวมถึง ให้การต้อนรับกับประชาชนที่เข้าไปติดต่อราชการ