ชัยภูมิ-ผงะวันเดียวยอดพุ่งทะลุสถิติ12ราย วอนขอปชช.กลุ่มเสี่ยงตรวจด่วนผงะวันเดียวยอดพุ่งทะลุสถิติ12ราย วอนขอปชช.กลุ่มเสี่ยงตรวจด่วน

ผงะวันเดียวยอดพุ่งทะลุสถิติ12ราย วอนขอปชช.กลุ่มเสี่ยงตรวจด่วน

21 เม.ย.2564 นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ โฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับทีมแพทย์ เปิดแถลงถึงสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดวันที่ 21 เม.ย.64 ณ ห้องประชาสัมพันธ์ ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ

ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายวันรายใหม่เพิ่มสูงสุดกว่าทุกวันที่ผ่านมาในรอบครึ่งเดือน เม.ย.64 นี้ ถึง 12 รายในวันเดียวกัน ครั้งนี้ทำให้มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมจาก 34 ราย พุ่งทะลุสถิติใหม่ขยับสูงขึ้นรวมเป็น 46 ราย โดยแยกผู้ติดเชื้ออยู่ที่ รพ.ชัยภูมิ จำนวน 34 ราย รักษาหาย 2 ราย และยังรักษาตัวที่ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ 8 ราย รักษาหายเตรียมตัวให้กลับบ้านได้อีกจำนวน 3 ราย ที่รพ.แก้งคร้อ จำนวน 2 ราย

โดยผู้ติดเชื้อที่พบระลอกใหม่นี้ทั้งหมด 12 ราย ตั้งแต่รายที่ 35-46 ยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มาจากการนำเข้ามาจากผู้ติดเชื้อมาจากสถานบันเทิงที่ จ.สุพรรณบุรี กับย่าน กทม.และมาจากจังหวัดเสี่ยงเป็นหลัก ที่จะต้องมีการติดตามไทม์ไลน์รายคนที่มีความเสี่ยงสูง ที่ยังไม่มาตรวจให้เข้ามาตรวจตามระบบตรวจเพื่อรับการรักษาโดยเร็วหากพบติดเชื้อโดยด่วน ทั้งบางรายยังพบว่าไม่ให้ข้อมูลที่เป็นจริงต่อเจ้าหน้าที่ ยังกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆอีกหลายอำเภอ ทั้งในเขต อ.เมืองชัยภูมิ ,บ้านแท่น,ภูเขียว,เกษตรสมบูรณ์,คอนสาร,ภักดีชุมพล และ อ.คอนสวรรค์ ที่เริ่มพบมีผู้ป่วยรายใหม่มากขึ้นโดยจะพบในกลุ่มหลักในส่วนของหมอมาจาก จ.ขอนแก่น มาเยี่ยมญาติใน จ.ชัยภูมิ ในกลุ่มนี้ยอดป่วยก็เริ่มพอนิ่งลงบ้างแล้ว รวมทั้งมีการแพร่เชื้อไปสู่คนใกล้ชิดรวมแล้วกว่า 8 ราย ในกลุ่มที่ 2 มาจากสถานบันเทิงที่จ.สุพรรณบุรี มีการแพร่เชื้อไปสู่คนใกล้ชิดแล้วไม่น้อยกว่า 3 ราย และโดยเฉพาะกลุ่มในกลุ่มพนักงานสาวPR ซึ่งมาจากสถานบันเทิง จาก ย่านดังใน กทม.นำเข้ามาแพร่เชื้อใน จ.ชัยภูมิ ให้กับพนักงาน คนไปเที่ยวในร้านสถานบันเทิงอีก 2 แห่งมีการสะสมแพร่เชื้อที่ยังมีแนวโน้มจะพบสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและยังพบมีคนติดเชื้อที่ผ่านมาไปไม่น้อยกว่า 8 รายแล้ว

ซึ่งเป็นเรื่องที่อยากให้ประชาชนให้ความสำคัญ โดยจะนำไปสู่ปัญหาไปกระทบต่อบุคลากรที่ออกปฎิบัติงานในพื้น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ยอมบอกข้อมูลที่ตนเองไปพื้นที่เสี่ยงมา จนวันนี้มีจนท.หญิง อายุ 36 ปี ที่เป็น กลุ่มงานควบคุมโรค ของสำนักงานสาธารณสุข จ.ชัยภูมิ ที่ลงไปสอบสวนโรคในผู้ป่วยในรายที่ 12 และ 27 ของ จ.ชัยภูมิ และพลาดติดเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วย ซึ่งก็ต้องได้รับผลกระทบต่อบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ และคณะแพทย์ที่เกี่ยวข้องก็ต้องมีการกักตัว และเร่งกันพื้นที่เสี่ยง ในสถานบริการ จุดแพทย์พยาบาล ในครั้งนี้เพิ่มเติม เพื่อเร่งทำความสะอาด และให้กลับมาอยู่ในความปลอดภัยในการเปิดให้บริการประชาชนโดยเร็วต่อไปด้วย

ซึ่งก็อาจจะมีผลกระทบต่อการให้บริการทางการแพทย์ให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่เราก็จะขาดแคลนบุคคลากรทางการแพทย์ลดน้อยลงไปอีกหลายสิบคนในช่วงที่มีการกักตัวแพทย์ คณะทีมแพทย์ทั้งของเดิมทั้งตึกผ่าตัดที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องช่วยพาตัดทำคลอดให้แม่ชาวชัยภูมิติดโควิด-19 เพื่อช่วยเด็กและแม่ให้ปลอดภัยไว้ก่อนแล้ว ที่ก็ต้องมีการรอผลตรวจยืนยันระหว่างในขณะนี้ก็กักตัวไปแล้วกว่า 24 คน และต้องมาเร่งตรวจสอบเพิ่มเติมอีกทั้งหมดในขณะนี้แล้วก็เพิ่มขึ้นอีกหลายสิบคน ที่ไปเกี่ยวข้องเสี่ยงสูงใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่งานควบคุมโรค ของ สนง.สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ที่ติดเชื้อโควิด-19 อีกรายใหม่ของจังหวัดชัยภูมิ ในครั้งนี้ ก็ต้องเร่งกักตัวคนเกี่ยวข้องและต้องขาด จนท.ทางการแพทย์ในพื้นที่ชัยภูมิ ลดลงตามมาอีกมากอีกไม่น้อยกว่า 16 คนด้วย

สถานการณ์ในขณะนี้ขอประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงมา ขออย่าปกปิดข้อมูล และควรรีบออกมาให้ความร่วมมือในการไปรายงานตรวจคัดกรองหาเชื้อเพิ่มเติมเป็นการด่วน และชาวจังหวัดชัยภูมิ ทุกคนจะได้ช่วยกันควบคุมเชื้อที่มีแฝงตัวไปกับกลุ่มเสี่ยงที่ยังเหลือทั้งหมดอีกจำนวนมากเพื่อที่จะได้เร่งช่วยกันเข้ามาสู่ระบบป้องกันและนำไปสู่การรักษากลับคืนมาอยู่ในวงจำกัดและผ่าวิกฤตการแพร่ระบาดในระลอกใหม่นี้ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วต่อไป///

มัฆวาน วรรณกุล ศูนย์ข่าวอีสาน The Bangkok Times รายงาน