ตามวิถีชีวิต!คนศรีสะเกษออกขุดหา “แมงจีนูน”เปิบเมนูเด็ดทาน-ขายรายได้เสริมตามวิถีชีวิตคนศรีสะเกษออกขุดหา “แมงจีนูน”
เปิบหลากหลายเมนูเด็ดรับประทานในครอบครัว

โดย…เสนาะ วรรักษ์

ในช่วงนี้ชาวบ้านตาด ตำบลตาโกน อำเภอเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้พากันออกไปหาขุด”แมงจีนูน”ในป่าริมแม่น้ำห้วยทับทัน ซึ่งมีชุกชุม มาไว้เป็นอาหารในครัวเรือน ชาวบ้านบางคนก็จะมาหานำไปขายให้แม่ค้าในตลาดสดก็มี เพื่อหารายได้เสริม

นางสงวน ลุนลา อายุ 60 ปี ราษฏร์บ้านตาด ได้นำครุถังและเสียมออกจากบ้านไปหาขุดหาแมงจีนูนในป่าสาธารณริมห้วยทับทัน โดยจะเดินหารูใต้ต้นลำดวน ที่แมงจีนูนจะหลบอาศัยอยู่ อยู่ใต้ดินลึกประมาณ30 ชม จะอยู่รวมกันประมาณ 20-30 ตัว เมื่อเดินหารูแล้ว จากนั้นก็จะใช้เสียมขุดหาตัวมันจับมาใส่ครุถังแล้ว เอาผาปิดหรือใบไม้ปิดไว้ป้องกันมันบินหนี ผู้ชายบางคนที่ชำนาญก็จะใช้มือเปล่างัดรูโกยเอาดินออกแล้วจับเอา เมื่อได้มาแล้วก็จะนำกลับบ้านเพื่อเก็บไว้ทำอาหาร

โดยการนำมาล้างน้ำเอาดินออกใก้สะอาดแล้วก็ค่อยๆเด็ดปีกออก จากนั้นก็ใส่ตู้เย็นเอาไว้ เพื่อทำอาหารต่อไป ซึ่งเมนูอาหารก็จะสลับกันไปทั้งนำมาคลุกเกลือใส่กระทะคั่วให้สุก หรือทอดด้วยน้ำมันพืชก็ได้ ส่วนมากจะนำมาทำตำป่นกินกับผักป่า รับปรทานกันในครัวเรือน

แมงจีนูน เป็นแมลงปีกแข็ง เป็นศัตรูพืชตัวฉกาจ ที่กัดกินใบพืชเศรษฐกิจ เช่น มะขามเทศ มะขาม อ้อย มันสำปะหลัง พุทรา แมงจีนูน มีวงจรชีวิตเป็นหนอนอยู่ในดินนานนับปี ก่อนจะเข้าสู่ระยะดักแด้และเป็นตัวเต็มตัว เต็มวัยช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี จะขุดรูอยู่ตามรากไม้ ทำขุยปิดบังรูไว้ป้องกันศัตรู จะหลบอยู่ในรูตอนกลางวัน กลางคืนจะออกมาหากินใบไม้ ซึ่งจะพบแมงจีนูนเป็นจำนวนมากในเวลานี้ ชาวบ้านบางคนจะมาส่องไฟจับในตอนกลางคืนก็มี ซึ่งจะง่ายและใช้เวลาไม่นานก็ได้เป็นจำนวนมาก

นับว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านซึ่งสืบกันมานาน ในช่วงที่โควิ-19 ระบาดเดินทางไม่สดวก ชาวบ้าจึงหันหน้าเข้าป่าหาอาหารมากขึ้นนั่นเอง