อร่อยเริ่ด เปียนา (ปียานา) ราชินีขนมพื้นบ้านโบราณ100 ปีเมืองนราธิวาสอร่อยเริ่ด เปียนา (ปียานา)ราชินีขนมพื้นบ้านโบราณ100ปี

โดย…แวดาโอ๊ะ หะไร

ขนมเปียนา หรือขนมปียานา เป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ของ 3 จังหวัดชายเเดนใต้ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี แต่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่แตกต่างกันไปซึ่งแต่ละจังหวัด ก็มีสูตรเฉพาะของบรรพบุรุษที่ส่ง ให้สืบทอดรุ่นลูกสู่รุ่นหลานได้นำมาทำกินเอง และต่อยอดขายจนเป็นอาชีพ ที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวจนถึงยุคปัจจุบันนี้

ขนมเปียนา สูตรดั่งเดิมของบ้านยะกัง 100 ปี เป็นขนมที่ได้รับความนิยมทานกันมากในช่วงถือศิลอดหรือเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิมราคาจะค่อนข้างสูงหน่อยแต่ก็สมกับความอร่อยและมีประโยชน์เพราะวัตถุดิบที่ใช้ ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่มีต้นทุนราคาแพงและมีคุณภาพ ทั้งสิ้น บวกกับวิธีการทำแต่ละขั้นตอน ต้องใช้ความใส่ใจ อดทนและส่วนผสมปริมาณจะต้องเป๊ะ ชั่งน้ำหนักทุกอย่าง ไม่งั้น ขนมเปียนา จะงอแง เวลาสุกจะแข็ง หรือไม่ก็แชะไม่ทรงรูปแล้วจะพานทำให้เสียและบูดง่าย

เพราะโดยทั่วไปขนมเปียนาของบ้านยะกัง 1 สามารถเก็บได้ประมาณ 5-6 วัน โดยที่ไม่ต้องเก็บแช่ในตู้เย็น ด้วยกรรมาวิธีที่ต้องใช้ความอดทนในการผลิต สูตรดั่งเดิมของบ้านยะกัง 1 เผากับกากมะพร้าว ซึ่งจะให้ความร้อนที่สม่ำเสมอ พอความร้อนดี จะทำให้ขนมฟูได้ดีกว่า ขนมก็จะมีกลิ่นหอมกรอบนอกนุ่มในอร่อย ที่สำคัญจะบอกว่า เราไม่สามารถบอกได้ว่า จะมีรสชาดคล้ายกับขนมอะไร ต้องมาลองทานเองที่บ้านยะกัง 1ขนม 100 ปี ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส

คุณ ปัทมา เจ๊ะมะ บอกว่า ขนมปียานา เป็นขนมที่ได้รับสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ ลืมตาขึ้นมาก็เห็นครอบครัวทำกันอยู่แล้ว ตนเป็นคนนึงในพี่น้อง 8 คน ที่ทำขนมพื้นบ้าน ตั้งใจ อนุรักษ์สืบทอดให้เด็กรุ่นหลังได้รู้จักขนมโบราณที่อร่อย และสามารถนำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ อย่างตนเอง ตอนนี้สืบทอดทำมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ขายได้วันนึงไม่ต่ำกว่า 5,000 บาทต่อวัน ยิ่งในช่วงเดือนถือศีลอดจะขายได้ดีมากต้องสั่งก่อนล่วงหน้าถึงจะได้กิน น่ะค่ะ ขอ บอก

ส่วนวิธีการทำ จะมีส่วนผสมของ ไข่เป็ด 3 ส่วนและไข่ไก่ 1 ส่วน มาผสมกันกับกะทิสด หัวและหาง น้ำตาลทรายตามอัตราส่วน เกลือตัดเค็มเล็กน้อยใส่ผงฟู แป้งอเนกประสงค์ และน้ำใบเตยที่เพิ่มความหอมและทำให้มีสีเขียวตามรสชาด หรือบางคนจะใช้น้ำแต่งกลิ่นก็ได้ เสร็จนำมารวมลงในหม้อเดียวกันจากนั้นก็ทำการขย่ำให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมากรองด้วยผ้าเพื่อกันสิ่งตกค้าง และการกรองก็จะทำให้เนื้อของปียานา นุ่มนิ่ม ละเอียด จากนั้น ก็นำไปใส่ในแม่พิมพ์ เอาไปอบในเตา ที่เตรียมไว้ เผาด้วยกาบมะพร้าว ที่มีลักษณะ เป็น 3 ชั้น

ชั้นล่างสุด จะเป็นถ่านที่ได้จากกาบมะพร้าวให้ร้อนไปยังชั้นที่2 ซึ่งจะเป็นแม่พิมพ์ใส่ขนม และชั้นที่ 3 บนสุด จะเป็นไฟกาบมะพร้าวให้ขนมส่วนหน้าเปียนาสุก ต้องใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในการเผาอบ เคล็ดลับสำคัญคือ ต้องมั่นดูแลเรื่องความร้อนของถ่านกาบมะพร้าวทั้งบนและล่างให้ดี ไม่งั้นจะทำให้สุกไม่เท่ากัน เปียนาที่ดี เวลาสุกเนื้อจะกรอบนอกเนียนใน รสชาดอร่อย ไม่สะดุด ยิ่งทานตอนร้อนๆ ก็จะได้รับถึงกลิ่นของรสใบเตยที่ถูกรมควัน มัน กลมกล่อมของกะทิสดกับไข่ อร่อยมากๆและที่สำคัญต้องเก็บได้หลายวัน นี้แหละ เปียนา ราชินีขนมโบราณ 100 ปี บ้านยะกัง1

สำหรับราคาที่ว่าค่อนข้างสูง ก็แล้วแต่สูตร ส่วนของบ้านยะกังขนมพื้นบ้าน ราคาตามไซร์ เริ่มต้นที่ ลูกละ 25 บาท แต่ไม่ว่าจะไซร์ไหน ความอร่อยก็เท่ากันน่ะค่ะ.

ถ้าใครสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ คุณปัทมา เจ๊ะมะ ขนมพื้นบ้าน โทร 086-9632657 หรือที่ตลาดน้ำยะกังขนม 100 ปี ขายวันศุกร์และเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ถึงพฤหัสจะขายที่สุ่มไม้เขียนป้ายชื่อขนมพื้นบ้าน ริมถนนยะกัง1 ทางไปสถานีรถไฟตันหยงมัส และสุ่มไม้ขนมพื้นบ้าน บ้านปลักปลา ถนนทางหลวงทางไปจังหวัดปัตตานี อยู่ทางซ้ายมือเลยสี่แยกปลักปลา 50 เมตร ขายเวลา 10.00-17.00 น. ขนมโบราณอย่างนี้ หายาก อย่าลืมโทรสั่งก่อนล่วงหน้าน่ะ…