สองยักษ์ไอที!’แอปเปิล-อเมซอน’ฉีดวัคซีนโควิดให้พนง.บริการลูกค้าแอปเปิล (Apple) และแอมะซอน (Amazon) เริ่มแผนการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้พนักงานที่ต้องทำหน้าที่บริการลูกค้าแล้ว ขณะที่หลายธุรกิจที่สหรัฐอเมริกาต่างให้ความร่วมมือกับระบบสาธารณสุขของประเทศในการช่วยเหลือการฉีดวัคซีนให้ชาวอเมริกัน

การดำเนินการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้พนักงานนั้น แอปเปิล ได้ร่วมกับบริษัท วอลกรีนส์ บูทส์ อลิอันซ์ (Walgreens Boots Alliance) ผู้ผลิต และเครือข่ายจำหน่ายยารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เปิดเว็บไซต์สำหรับพนักงานเพื่อลงทะเบียนนัดหมายการฉีคซีน

ส่วนแอมะซอน เครือข่ายธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ก็ดำเนินการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้พนักงานที่ต้องให้บริการลูกค้าโดยตรงที่มิสซูรี เนวาดา และแคนซัส สหรัฐอเมริกา นอกเหนือจากที่เคยเปิดพื้นที่ภายในบริษัทที่ซีแอตเติล วอชิงตัน ให้เป็นจุดบริการฉีดวัคซีนสำหรับประชาชนในละแวกนั้น

การเปิดพื้นที่สำนักงานที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งมีพื้นที่กว้างขวางเป็นจุดบริการฉีดวัคซีนนั้น เป็นส่วนช่วยให้การฉีดวัคซีนสะดวกขึ้น อย่างยักษ์ใหญ่แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ อย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) ก็เปิดพื้นที่ในสำนักงานใหญ่ เมนโล พาร์ค (Menlo Park) ที่แคลิฟอร์เนียของตนเองให้เป็นจุดฉีดวัคซีนเช่นกัน นอกเหนือกจากการพัฒนาแอปพลิเคชัน ช่วยให้ชาวสหรัฐอเมริกาค้นหา และนัดหมายการฉีดวัคซีนที่ใกล้บ้าน และมีแผนจะให้บริการนี้ในประเทศอื่นด้วย เช่นเดียวกับ ไมโครซอฟต์ (Microsoft) ที่เปิดพื้นที่สำนักงานใหญ่ที่วอชิงตัน และกูเกิล (Google) เปิดที่ซานฟรานซิสโก และอีกหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาด้วย