ผู้ว่าฯระยองสั่งปิดเกาะเสม็ด-เขาแหลมหญ้า 14 วัน สกัดโควิดระยอง – ผู้ว่าฯระยอง สั่งปิดเกาะเสม็ด 14 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 5 ราย โดยจะ ริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. แนะนักท่องเที่ยวที่จองที่พักไว้ติดต่อผู้ประกอบการเพื่อเลื่อนหรือยกเลิกและขอคืนเงิน

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดระยองว่า สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดระยอง ระลอกใหม่ พบผู้ป่วยติดเชื้อรวม 426 คน มีการตรวจค้นหาเชิงรุกไปแล้ว 14,010 คน ซึ่งส่วนใหญ่การระบาดมาจากการสังสรรค์ จึงขอให้ทุกคนร่วมมือกันไม่จำเป็นอย่ารวมกลุ่มกัน อยู่บ้านหยุดเชื้อ

ส่วนการปิดเมือง คงจะเลือกปิดเฉพาะจุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ทั้งนี้จากการประชุมหารือกับผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่พบผู้ป่วย จำนวน 5 ราย จึงสรุปว่าจะมีการปิดเกาะเสม็ด คือ ปิดโรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.นี้ ส่วนชาวบ้านจะเปิดให้เดินทางขึ้นลงทางเดียวโดยลงชื่อไว้คือ ท่าเรือหน้าด่าน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบผู้ที่ผ่านเข้า-ออก

ส่วนนักท่องเที่ยวที่มีการจองที่พักไว้ช่วงระยะวันเวลาที่มีการประกาศปิด ก็สามารถติดต่อสถานประกอบการที่จองไว้ เพื่อขอเลื่อน หรือ ยกเลิกจอง ก็สามารถรับเงินคืนได้ตามจริง จึงขอความร่วมมือ และเข้าใจต่อผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ส่วนมาตรการการเยียวยา ทางผู้ประกอบการเต็มใจที่จะให้ปิด 14 วัน โดยไม่ต้องการเยียวยา ส่วนพนักงานที่มีประกันสังคมก็จะได้รับเงินช่วยเหลือ

ด้านอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดก็ได้ออกประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวและพักแรมในเขตอุทยานฯ ตามมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้แก่ บริเวณเขาแหลมหญ้า เกาะเสม็ด เกาะกุฎี เกาะขาม เกาะกรวย เกาะปลายตีน และเกาะทะลุ ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน – 10 พฤษภาคม จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ส่วนบริเวณหาดแม่รำพึงยังเปิดปกติ