คุมโควิดอยู่ ! สิงคโปร์- ฮ่องกง เตรียมเปิด ‘ทราเวล บับเบิล’บูมเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวทางการสิงคโปร์และฮ่องกง เตรียมกลับมาเปิด ‘ทราเวล บับเบิล’ เดินทางระหว่างกันอีกครั้ง เริ่มเดือนพ.ค. หลังคุมการระบาดของโควิด-19 ได้สำเร็จ

เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย สื่อภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ รายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนของสิงคโปร์และฮ่องกงประกาศในวันนี้ว่า ทางการสิงคโปร์และฮ่องกงได้บรรลุข้อตกลงเตรียมกลับมาเปิด ‘ทราเวล บับเบิล’ (Travel Bubble)ให้ประชาชนจากสิงคโปร์และฮ่องกงสามารถเดินทางไปมาระหว่างกันได้อีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ โดยผู้เดินทางไม่ต้องกักตัวตามมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน หลังจากสิงคโปร์และฮ่องกงสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้สำเร็จ

สำหรับเงื่อนไขที่เข้มงวดสำหรับผู้เดินทางจากสิงคโปร์และฮ่องกงที่จะต้องปฏิบัติ คือจะต้องพำนักอยู่ในสิงคโปร์ หรือฮ่องกงเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วันก่อนจะถึงกำหนดเดินทาง ซึ่งไม่นับรวมระยะเวลาการถูกกักกันตัวในสถานกักกันเฝ้าระวังโควิด-19

นอกจากนั้น ทางการฮ่องกงยังขอให้ชาวฮ่องกงที่จะเดินทางโดยเครื่องบินได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดทุกคน แต่ยังคงยกเว้นให้กับเด็กและบุคคลที่ยังไม่มีวัคซีนต้านโควิด-19 ที่เหมาะสมที่จะได้รับการฉีดวัคซีน

ในขณะที่ผู้เดินทางมาจากสิงคโปร์ที่จะมายังฮ่องกง จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน LeaveHomeSafe ก่อนออกเดินทางมายังฮ่องกง นอกจากนั้นรัฐบาลสิงคโปร์และฮ่องกงยังตกลงกันว่าโครงการ ทราเวล บับเบิล จะถูกระงับทันทีหากพบผู้ติดเชื้อในชุมชนจำนวนมากกว่า 5 ราย

ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์และฮ่องกงเคยตกลงที่จะเปิดโครงการทราเวลบับเบิลกันก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพ.ย. 63 แต่ต้องระงับเสียก่อน เนื่องจากกลับมาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฮ่องกง.