สร้างประวัติศาสตร์!ผู้กำกับหญิงชาวจีนคว้ารางวัลออสการ์“โคลอี้ จ้าว” กลายเป็นผู้หญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่คว้าออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาได้จากภาพยนต์เรื่อง ” Nomadland” ส่วนตัวหนังก็คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปได้ด้วย ในงานมอบรางวัลออสการ์ที่จัดในเดือน เม.ย. และเต็มไปด้วยข้อจำกัดมากมาย เพราะการระบาดของ COVID-19

ภาพยนต์เรื่อง “Nomadland” เล่าเรื่องของหญิงชาวอเมริกาที่สูญเสียทุกอย่าง เพราะภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ได้ตัดสินใจเดินทางไปยังดินแดนตะวันออกที่รกร้างด้วยรถแวนเก่า ๆ คันหนึ่ง กลายเป็นหนังที่คว้ารางวัลใหญ่ที่สุดบนเวทีออสการ์ในปีนี้

ภายในงานปีนี้ยังถือว่าเป็นงานที่รวมดาราชื่อดังมาอยู่ด้วยกันมากที่สุดเป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 1 ปี ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19

นอกจากภาพยนต์เรื่อง Nomadland ยังคว้ารางวัลใหญ่อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปได้ด้วย และยังคว้ารางวัลใหญ่อย่างนักแสดงสมทบหญิง โดย ฟรานเชส แม็คเดอมาน ไปอีกรางวัล ทำให้ แม็คเดอมาน มีออสการ์ครอบครองถึง 3 ตัวแล้ว

อย่างไรก็ตามถือว่าพลิกล็อกพอสมควรก็คือรางวัลในสาขานักแสดงนำชายที่ แอนโทนี ฮอบกินส์ คว้ารางวัลไปได้จากภาพยนต์เรื่อง The Father ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ แชดวิค โบสแมน ผู้ล่วงลับแทบจะกวาดมาทุกเวทีจาก “มา เรนนีส์ แบล็ก บอททอม”

ขณะที่ ยุนยอจอง นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวเกาหลีใต้เจ้าของสมญา เมอรีล สตรีป แห่งเอเชีย ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแสดงหญิงชาวเอเชียคนแรกที่คว้าออสการ์ได้จากภาพยนต์เรื่อง ” Minari” ในสาขานักแสดงสมทบหญิง ส่วน แดเนียล คาลูย่า คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายจากภาพยนต์เรื่อง ” Judas and the Black Messiah”

ยุนยอจอง เกิดที่กีซอง ที่ตอนนี้เป็นเขตของเกาหลีเหนือ เริ่มมีผลงานการแสดงตั้งแต่ปี 1971 แต่สุดท้ายในปี 1975 กลับต้องถอนตัวจากวงการบันเทิงเพื่อไปแต่งงาน และย้ายไปอาศัยอยู่ที่อเมริกา ก่อนที่ชีวิตแต่งงานของเธอจะจบลงด้วยการหย่าในอีก 9 ปี ต่อมา ยุนยอจอง ต้องต่อสู้กับค่านิยมของชาวเกาหลี ที่หญิงที่ผ่านชีวิตหย่าร้างมาแล้วยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าไหร่นัก

“มันเป็นช่วงเวลาละเอียดอ่อน ที่ผู้หญิงที่ผ่านการหย่ามา จะไม่สามารถกลับมาออกทีวีได้ทันที ฉันพยายามทำงานหนัก พยายามหาเลี้ยงลูก ๆ ถ้าจะให้ขึ้นบันไดเป็นร้อยขั้น ก็พร้อมที่จะทำ”ยุนยอจอง กล่าว

ผลรางวัลออสการ์

นักแสดงนำชาย: แอนโทนี ฮอบกินส์, The Father
นักแสดงนำหญิง: ฟรานเซส แม็คดอร์แมน, “Nomadland”
ผู้กำกับ: โคลอี้ จ้าว “Nomadland”
สมทบชาย: แดเนียล คาลูย่า, “Judas and the Black Messiah”
สมทบหญิง: ยุนยอจอง, “Minari”
ภาพยนตร์ต่างประเทศ: Another Round (เดนมาร์ก)
บทดั้งเดิม “Promising Young Woman”
บทดัดแปลง “The Father”
ถ่ายภาพ: “Mank”
ตัดต่อ: “Sound of Metal”
อนิเมชั่น: “Soul”
อนิเมชั่นขนาดสั้น: “If Anything Happens I Love You”
ภาพยนตร์สั้น: “Two Distant Strangers”
ออกแบบงานสร้าง: “Mank”
เครื่องแต่งกาย: “Ma Rainey’s Black Bottom”
สารคดี: “My Octopus Teacher”
สารคดีสั้น: “Collette”
เสียง: “Sound of Metal”
เทคนิคพิเศษ: “Tenet”
แต่งหน้า และทำผม: “Ma Rainey’s Black Bottom”