เอกชนเล็งชงนายกฯล็อกดาวน์ 15 วันบางธุรกิจ บางอาชีพ สกัดโควิดเอกชน จ่อชงนายกรัฐมนตรี ให้มีการ “ล็อกดาวน์” เป็นเวลา 15 วัน ในบางอาชีพ แก้ปัญหา “โควิด 19” 

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรก ที่ทำเนียบไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน เข้าทำข่าวภายในทำเนียบรัฐบาล 14 วันตามมาตรการการ ขอความร่วมมือจากสำนักโฆษก สํานักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้หารือกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ที่นำโดยคณะกรรมการหอการค้าไทย ที่นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และคณะ เพื่อนำเสนอแนวทางการทำงานของหอการค้าไทยในการขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิขของประเทศ ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับผู้เข้าร่วมประชุม ครม.ครั้งนี้ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ รมว.พลังงาน นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาธร ประธานคณะทำงานพิจารณาจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด- 19 นพ.โสภณ เมฆธน รองประธานคณะทำงานพิจารณาวัคซีนฯ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วม

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่าการประชุมในวันนี้ นายกรัฐมนตนีจะให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานและสรุปสถานการณ์วัคซีนในประเทศให้เอกชนรับทราบ ถึงความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน ดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ก่อนจะเริ่มการประชุมใน 2 วาระ คือ 1.สรุปเรื่องการกระจายวัคซีน และ 2.การจัดหาวัคซีน ในส่วนของหอการค้าฯ ไม่มีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายหลักในตอนนี้ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกับรัฐบาลคือ การขับเคลื่อนเรื่องวัคซีน

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรค โควิด-19 รอบ 3 ว่าค่อนข้างรุนแรงกว่าการระบาดที่ผ่านมา จำเป็นจะต้องมีการล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นอีก เน้นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงและมีการแพร่ระบาดสูง บางธุรกิจ บางอาชีพ อย่างน้อย 15 วัน

ขณะที่ในช่วงบ่าย เวลา 13.30 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางความร่วมมือการจัดหาวัคซีนระหว่างภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้คาดว่าจะมีการหารือถึงรายละเอียดแนวทางจัดหาและกระจายวัคซีนของภาคเอกชน ซึ่งสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจะเสนอแผนการจัดหาวัคซีนทางเลือกและการกระจายวัคซีนของภาคเอกชน ภายหลังจากที่นายกฯ ได้มอบหมายให้ภาคธุรกิจเอกชนติดต่อกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนต่างๆ ส่วนในการติดต่อระดับรัฐบาลก็จะให้กระทรวงต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการ เพื่อหาช่องทางให้ได้วัคซีนเพิ่มมากขึ้นจากที่ได้สั่งจองไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือศปก.ศบค. ตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะมีการประเมินสถานการณ์ เพื่อยกระดับมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น หลังยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมีจำนวนที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง