‘โจ ไบเดน’กร้าวนำสหรัฐจะชนะจีนในช่วงศตวรรษที่ 21“ไบเดน”แถลงครั้งแรกต่อสภาคองเกรส โดยเนื้อหาสำคัญยังเน้นไปที่การแข่งขันกับจีนและจะเอาชนะจีนในศตวรรษที่ 21

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐแถลงต่อสภาคองเกรสเป็นครั้งแรกในโอกาสที่ทำงานครบ 100 วัน สำหรับนโยบายกับต่างประเทศนั้นเน้นไปที่คู่แข่งสำคัญอย่างจีน โดยกล่าวว่า “เรากำลังแข่งขันกับจีนและประเทศอื่นเพื่อคว้าชัยชนะในศตวรรษที่ 21”

US President Joe Biden, flanked by US Vice President Kamala Harris (L) and Speaker of the House of Representatives Nancy Pelosi (R), addresses a joint session of Congress at the US Capitol in Washington, DC, on April 28, 2021. (Photo by Melina Mara / POOL / AFP)

ไบเดนกล่าวอีกว่า ประธานาธิบดี สีจิ้นผิงกระตือรือร้นอย่างหนักที่จะทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่สำคัญที่สุดในโลก และยังเอ่ยถึงคำพูดก่อนหน้านี้อีกว่าตัวเขาเชื่อว่าสหรัฐและจีนจะสามารถร่วมมือกันได้ เช่น การรับมือกับภาวะโลกร้อน แต่ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงความขัดแย้งได้

นอกจากนี้ยังเอ่ยถึงการแข่งขันทางเศรษฐกิจกับจีนว่า จีนและประเทศอื่นขยับเข้าใกล้สหรัฐมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้สหรัฐใช้เงินเพียง 1% ของจีดีพีในการวิจัยและพัฒนา และย้ำว่าจีนต้อง “เล่นด้วยกฎเดียวกัน” กับประเทศมหาอำนาจเศรษฐกิจอื่น ไม่ว่าจะเป็นการค้าไปจนถึงค่าเงิน นโยบายด้านอุตสาหกรรม และการลงทุนเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

“สหรัฐจะไม่ทนกับการทำการค้าที่ไม่เป็นธรรมที่แย่งงานและอุตสาหกรรมของคนอเมริกัน อาทิ การอุดหนุนรับวิสาหกิจ และการขโมยเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของคนอเมริกัน” ไบเดนกล่าว