ชะอมเบี้ยวัยชรา!คุณยายคำกอง ศิลาวงศ์’ปลูก2งานเด็ดขายสร้างรายได้ทั้งปีผักชะอมสร้างความั่งคั่ง’คุณยายคำกอง ศิลาวงศ์’
ปลูกข้างบ้าน 2 ‘งานสร้างรายได้ในวัยชราตลอดทั้งปี

โดย…เสนาะ วรรักษ์

อีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ตลอดทั้งปีให้กับชาวบ้านเพียนาม หมู่ที่ 3 ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ หันมาปลูกชะอมเป็นอาชีพเสริม แต่สามารถเก็บยอดขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า ที่มารับซื้อถึงที่บ้าน ตลอดทั้งปี ถือเป็นเบี้ยเกษียณในช่วงวัยชรา

นางคำกอง ศิลาวงศ์ อายุ 73 ปี ชาวบ้าน บอกว่า ได้ใช้พื้นที่สวนข้างบ้านจำนวน 2 งาน มาปลูกชะอม โดยได้ซื้อกิ่งพันธุ์มาจากศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ จำนวน 200 ต้น ในราคา ต้นละ 10 บาท มาปลูกในแปลงสวน ซึ่งใช้เวลาปลูกประมาณ 2 เดือน ชะอมก็จะเริ่มแตกยอด แต่ชะอมชุดแรกจะตัดยอดทิ้งก่อน และรอให้ชะอมแตกยอดใหม่อีกครั้งถึงจะเก็บขายได้ ที่เลือกปลูกชะอมก็เพราะว่ามันเป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าฝน หนาว หรือแล้ง ก็จะแตกยอดสามารถตัดขายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งถ้าเป็นหน้าแล้งก็จะเร่งให้น้ำเพื่อให้ชะอมนั้นแตกยอด แต่ถ้าเป็นหน้าฝนชะอมได้รับน้ำทั่วถึงจะแตกยอดเต็มต้น สามารถเก็บผลผลิตส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้เป็นจำนวนมาก

นางคำกอง บอกต่อว่า ในการเก็บยอดชะอมจะทำการเก็บในตอนเช้า เนื่องจากอากาศไม่ร้อน โดยจะใช้กรรไกรตัดยอดชะอม เมื่อตัดยอดชะอมครบทุกต้นแล้ว ก็จะนำกลับมาที่บ้าน นำมากองไว้จากนั้นจนำมามัดเป็นกำ โดยใช้ทางมะพร้าวมาห่อ ซึ่งแต่ละครั้งจะทำได้ประมาณ 30-40 กำ ขายในราคา กำละ 5 บาท จะมีพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดสดเทศบาลเมืองศรีสะเกษมารับซื้อถึงบ้าน เพื่อนำไปจำหน่ายต่อที่ตลาด แต่ละครั้งที่ขายก็จะได้เงิน 150-200 ต่อครั้ง หรือเดือนละ 3,000-3,500 บาท ทำให้มีรายได้เสริมจากเบี้ยยังชีพในวัยชราได้ดีอีกด้วย

ชะอมสามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ประเภททอด ผัด หรือแกง เช่น แกงหน่อไม้ หรือ ทอดใส่ไข่กินกับน้ำพริกกะปิ ส่วนประโยชน์ของชะอม มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ชะอมมีกากใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย ยอดชะอม ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ จึงเหมาะกับอุณหภูมิร้อนๆ ในบ้านเรา รากชะอม สามารถนำมาฝนกิน ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยขับลมในท้องได้