ฮ่องกงล็อกดาวน์-กักตัวทั้งอพาร์ตเมนต์!แม่บ้านติดโควิด “สายพันธุ์แอฟริกา”ทางการฮ่องกงสั่งล็อกดาวน์-กักตัวทั้งอพาร์ตเมนต์แม่บ้านติดโควิด “สายพันธุ์แอฟริกา”4 ราย ซึ่งเป็นเชื้อที่มีความรุนแรงและรักษาได้ยาก

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2564 ซินหัว และบลูมเบิร์ก รายงานงาส สถานการณ์โรคโควิด-19 ใน ฮ่องกง บผู้ติดเชื้อภายในที่ไม่สามารถสืบหาต้นตอได้เป็นคนแรก หนำซ้ำยังเป็นการติดเชื้อกลายพันธุ์ เอ็น 501 วาย (N501Y) สายพันธุ์ อี 484 เค (E484K) ที่พบในแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นเชื้อที่มีความรุนแรงและรักษาได้ยาก ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ในฮ่องกงพบอีก 4 คน ส่งผลให้ยอดสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 11,775 คน และเสียชีวิตแล้ว 209 ราย

นายโรนัลด์ หล่ำ ผู้อำนวยการศูนย์ปกป้องสุขภาพของรัฐบาลฮ่องกง (ซีเอชพี) กล่าวว่า แรงงานทำงานบ้านวัย 39 ปี และทารกเพศหญิงวัย 10 เดือนที่อาศัยอยู่กับหญิงคนดังกล่าวในอาคารที่พักตุงชุง มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ส่งผลให้ผู้พักอาศัยทั้งหมดต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อและจำเป็นต้องแยกกักตัวนาน 3 สัปดาห์

นอกจากนี้ยังพบว่าแม่บ้านที่ติดเชื้อเดินทางไปโบสถ์ในย่านซิงอี้เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งศูนย์ปกป้องสุขภาพฮ่องกงจะเร่งกักตัวบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย พร้อมเตือนถึงความรุนแรงของสถานการณ์และเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเร็วที่สุด