นทท.ติดโควิดมาเที่ยว!สั่งปิดเกาะแรตดอนสัก ห้ามเข้า-ออก 100%สุราษฎร์ธาน – นายอำเภอดอนสั่ง สั่งปิดเกาะแรต ห้ามคนนอกเข้าเด็ดขาด ส่วนคนในออกได้หากมีธุระจำเป็น หลังพบคนในเกาะติดเชื้อ ‘โควิด’ จากคนนอกที่มาเยี่ยม

เมื่อวันที่ 30 เม.ย25.64 นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ นายอำเภอดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคอำเภอดอนสัก ได้มีคำสั่งอำเภอดอนสัก ที่ 182/2564 เรื่องปิดพื้นที่ ห้ามการเข้า-ออก บ้านเกาะแรต หมู่ 3 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไว้เป็นการชั่วคราว เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด ในพื้นที่ อ.ดอนสัก ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.64 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมีชาวบ้านบนเกาะ 1 ราย ติดโควิดจากญาติต่างจังหวัดที่เดินทางมาเยี่ยม

ทั้งนี้ ที่ริมถนนดอนสัก-ขนอม ได้ติดป้าย “ห้ามบุคคลภายนอกเข้าในเกาะแรตโดยเด็ดขาด” ที่ปากทางเข้าสู่หมู่บ้านเกาะแรด และที่หน้าหมู่บ้านมีประกาศมาตรการเร่งด่วนบ้านเกาะแรต 4 ข้อ 1.กลุ่มเสี่ยงสูงกักตัว 14 วัน นับจากวันสัมผัสผู้ป่วยวันสุดท้าย 2.คนนอกห้ามเข้าพื้นที่ 100 เปอร์เซ็นต์ 3.คนในชุมชนห้ามออกไปด้านนอก ยกเว้นไปทำงาน 4.ใส่แมสก์ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีคณะกรรมการหมู่บ้าน และ อสม.เฝ้าอยู่ที่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านไว้

สำหรับ ชุมชนบ้านเกาะแรต เป็นเกาะขนาดเล็กเนื้อที่ 650 ตารางเมตร ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร มีสะพานเชื่อมจากฝั่งแผ่นดินสู่เกาะ เป็นชุมชนชาวประมงไทยเชื้อสายจีนไหหลำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังมีโฮมสเตย์ที่พักและร้านอาหารทะเลเป็นที่ชื่นชอบนักท่องเที่ยวมาก