มีผล 1 พ.ค.!เมียนมา ห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย 5 รายการ ผ่านชายแดนกระทรวงเศรษฐกิจและพาณิชย์ เมียนมา ออกประกาศห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย 5 รายการ ผ่านชายแดน โดยคำสั่งให้มีผล 1 พ.ค.

กรมการค้า กระทรวงเศรษฐกิจและพาณิชย์ ประเทศเมียนมา มีหนังสือถึงถึงศุลกากรจังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีใจความว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป ห้ามน้ำหวานต่าง ๆ กาแฟพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม กาแฟสำเร็จรูป นมข้นหวาน นมสด สินค้าทั้งหมด ไม่อนุญาตให้ผ่านชายแดนชั่วคราว

ทั้งนี้ต่อมาหนังสือดังกล่าวได้ส่งมายังฝ่ายไทย ผ่านทางชุดประสานงานไทย-เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) เพื่อให้ฝ่ายไทยทราบ ซึ่งคำสั่งห้ามอาหารนำเข้าด้านชายแดนไทย-เมียนมานดังกล่าวนี้ ทางเมียนมายังคงอนุญาตให้ให้เข้าทางทะเลได้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ได้เกิดการจราจรติดขัด โดยรถบรรทุกจำนวนมากติดหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา 2 บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด เนื่องจากรถบรรทุกเครื่องดื่มชูกำลัง และสินค้าประเภทนม กาแฟสำเร็จรูปจำนวนมาก ต่างรีบเร่งนำสินค้าดังกล่าวไปส่ง เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้าย ทำให้รถยนต์บรรทุกติดยาวมาก เจ้าหน้าที่ศุลกากรต่างเร่งระบายให้รถยนต์ออกไปฝั่งเมียนมา