มข.เจ๋ง!สร่างเว็บไซต์บอกตำแหน่งตามไทม์ไลน์โยงข้อมูลผู้ป่วยโควิดแต่ละรายม.ขอนแก่นสร้างเว็บไซต์บอกจุดหรือตำแหน่ง ตามไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ เชื่อมโยงข้อมูลผู้ป่วยแต่ละราย พร้อมอัปเดตสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19แบบวันต่อวัน

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ประชุมร่วมคณะทำงานในการจัดทำเว็บไซต์ https://kku.world/covid ที่มีการบ่งบอกจุดหรือตำแหน่งต่างๆภายในจังหวัด ในการระบุไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รวมไปถึงการเชื่อมโยงผู้ป่วยแต่ละราย พร้อมทั้งยังเก็บสถิติ ผู้ติดเชื้อ ด้วยการแสดงสัญลักษณ์เป็นหมุดสีต่างๆเพื่อระบุการสัมผัสเชื้อในช่วง 7 – 28 วันที่ผ่านมา โดยมี ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายดิจิทัล มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.รวี หาญเผชิญ นักวิจัยในโครงการ KKU Smart City ศ.ดร.วนิดา แก่นอากาศ นักวิจัยในโครงการ KKU Smart City และ ดร.อภิรชัย วงษ์ศรีวรพล ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. กล่าวว่า การทำงานของเว็บไซต์จะอัพเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ อ้างอิงจากประกาศไทมน์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 ในเขตพื้นที่ขอนแก่น ของสำนักงานสาธารณสุข โดยจะมีการนำข้อมูลดังกล่าวกรอกเข้าไปภายในเว็บไซต์ จากนั้นก็จะมีการแสดงผลเป็นรูปแบบแผนที่ และระบุจุดแบบปักหมุดซึ่งบ่งบอกถึงประวัติการสัมผัสเชื้อล่าสุดของผู้ป่วย โดยมีการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 สี ประกอบด้วยหมุดสีแดงระบุเคส 7 วัน หมุดสีส้มระบุเคส 14 วัน หมุดสีเหลืองระบุเคส 21 วัน หมุดสีเขียวระบุเคส 28 วัน และหมุดสีขาว ระบุทุกเคสที่ผ่านมา

” เว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลว่าผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนมากอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ แยกเป็นชายหญิง และตามความเชื่อมโยงของผู้ป่วยในแต่ละรายว่าได้รับเชื้อมาจากที่ใด และมีความเชื่อมโยงกับเคสก่อนหน้าอย่างไร”

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้เรามีโรงพยาบาลสนามแห่งแรกของจังหวัด ภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งคณะทำงานโดยความรับผิดชอบของ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ปฎิบัติงานในส่วนดังกล่าวอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน มข.พยายามไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ขึ้นมาภายในมหาวิทยาลัย ได้มีการรณรงค์ ออกประกาศ และมาตรการต่างๆภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อป้องกันให้มีการระบาดในพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ส่วนบุคลากรที่เดินทางไปนอกพื้นที่หรือในเมืองและรับเชื้อโควิดเข้ามาเราก็ได้มีการควบคุมเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย

ขณะที่ ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า วิธีการที่ทำให้รู้จักสถานที่ที่ดีที่สุดคือแผนที่ ซึ่งก็จะทำให้รู้ว่าแผนที่หรือตำแหน่งตรงนี้อยู่ใกล้กับเราหรือไม่ จึงเป็นที่มาว่าทำไม่เราจะนำไทม์ไลน์มาไว้ในแผนที่ โดยเราได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ทั้งสถานที่และเวลามาทำงานร่วมกัน เพื่อที่คนจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ใหญ่ๆที่จัดสร้างเว็บไซต์ขึ้น การรวบรวมข้อมูลทางทีมงานได้ทำงานร่วมกับจังหวัด โดยได้รับความร่วมมือจากสาธารณสุขจังหวัด ในการที่จะให้ข้อมูลของไทม์ไลน์นี้มา แล้วเราก็มาดำเนินการต่อในรูปแบบดิจิทัล และก็สื่อสารได้ง่ายด้วยรูปแบบเว็บไซต์และการวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้สามารถสื่อสารให้เข้าใจได้ง่าย

“ความฝันของเราคือ อยากเห็นแผนที่นี้ไม่ใช่เฉพาะในจังหวัดขอนแก่น แต่เราต้องการเห็นที่นี้ไปทั่วทุกจังหวัดในประเทศ ซึ่งเป็นความโชคดีของพวกเราเหมือนกันว่าถ้าเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นประโยชน์ของประชาชนภายในจังหวัด อีกทั้งยังเข้าใจง่าย ในส่วนของจังหวัดต่างๆก็สามารถหรอกข้อมูลผ่านกูเกิ้ลโฟม ทีมงานก็อัพเดทข้อมูลขึ้นภายในเว็บไซต์จากนั้นก็จะปรากฏภายในแผนที่ของจังหวัดนั้นๆ และเว็บไซต์ยังมีการระบุว่าเมื่อ 7 วันที่แล้วผู้ป่วยทั้งประเทศเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง หรือ 14 วันแล้วสามารถเดินทางไปพื้นที่นี้ได้แล้ว ก็จะทำให้ประชาชนนั้นมั่นใจขึ้นในการใช้ชีวิตในสังคมได้ในช่วงภาวะโควิด-19 และสำหรับประชาชนที่สนใจก็สามารถใช้งานได้ที่เว็บไซต์ https://kku.world/covid เป็นเว็บไซต์ที่ทางศูนย์บริหารจัดการเมืองซิตี้ มข.เป็นผู้ผลิตและจัดทำขึ้น”