สองสามีภรรยาหนีโควิดกลับบ้านเกิดสุรินทร์เปิดร้านขายน้ำหวาน-กาแฟมีรายได้วันละ1,000-1,200บาทสองสามีภรรยาชื่อ น.ส.รัตนา วงศ์ลา และนายธนสาร สมบัติ ชาวบ้านฉลีก หมู่ที่5 ตำบลตรวจ อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ หลังจากต้องปิดกิจการร้านขายน้ำหวานและกาแฟไปแล้วรอบหนึ่งจากพิษโควิด ที่ลูกค้าหนีหาย ส่วนรถฟู๊ดทรั๊ค ที่ใช้ขายน้ำหวานและกาแฟ ก็ต้องถูกปล่อยให้ยึด แต่ไม่มีทางเลือกจึงฮึดสู้ ลุกขึ้นมาเปิดร้านขายน้ำหวานและกาแฟอีกครั้ง ด้วยการเปิดเพิงร้านเล็กๆในหมู่บ้านด้วยทุนก้อนสุดท้ายที่มีอยู่ ท่ามสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาด ระลอก 3 อย่างหนักในขณะนี้ ก็หวังเพียงมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว จนสามารถสร้างรายได้สู้วิกฤตโควิด 19 มีรายถึงวันละ1,000-1,200 บาทต่อวัน

“ด้านน.ส.รัตนา วงค์ลา กล่าวว่า ตนเองและสามีเมื่อก่อนทำงานอยู่ในห้างพาราก้อนชื่อดังที่กรุงเทพฯ ส่วนแฟนก็ทำงาน ไกด์ทัวร์กับชาวต่างชาติพอเศรษกิจแย่ก็เลยชวนแฟนมาอยู่บ้านนอก จึงหากิจการทำเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ก่อนที่โรคโควิดระบาดตนเองและสามีขับรถตระเวนเลาะขายกาแฟโบราณโดยใช้รถเป็นรถฟูดทรัค ขายตามโรงพยาบาลและตลาดนัดเย็นในอำเภอศรีณรงค์ มีรายได้เฉลี่ยต่อวัน1,500-2,000บาท เฉลี่ยเดือนละประมาณ 4-5 หมื่นบาท หลังจากเจอมรสุมโควิดระบาดรอบแรก กิจการก็หยุดชะงักไปเพราะลูกค้ากลัวโรคระบาดและไม่กล้าออกเดินทางไปจับจ่ายเหมือนแต่ก่อน

แต่ก็ยังทรงตัวและอยู่ได้ เพราะรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มพ่อค้าแม่ค้า”เช่นพักหนี้ให้” แต่พอมาระบาดรอบ 2 และ 3 ทำให้ไปต่อไม่ไหวจึงตัดสินใจปล่อยรถคู่ใจให้ไฟแนนช์ยึดไป ซึ่งก็เสียดายรถที่พาสร้างรายได้มา 5 ปีกว่า แต่ก็ยอมปล่อยไปเพราะรายรับไม่พอกับกับรายจ่าย ท้อแท้ต่อโชคชะตา คิดหนัก จึงได้คุยปรึกษากับสามีว่าเรา”ลองสู้อีกซักครั้งไหม คนที่เขาลำบากกว่าเราและตกงานก็มีเยอะแยะ

จึงตัดสินใจนำเงินเก็บก้อนสุดท้าย ทำเป็นร้านกาแฟโบราณ เช่นเดิมเพราะตนเองและสามีถนัดและทำมานาน โดยใช้ที่ดินของพี่สาวทำเป็นร้านเล็กๆ ใช้ดอกไม้และต้นไม้มงคลต่างๆมาประดับร้านให้ดูสดชื่นและสวยงาม โดยใช้ชื่อร้านว่า”รัตนากาแฟอินดี้”ขายทุกอย่าง ทั้งกาแฟ ชานม นมเย็น และอื่นๆ มีทั้งชงสดและ เมนูปั่น ขายในราคาแก้วละ20 บาทเท่านั้น ส่วนเมนูปั่นก็ขายแก้วละ 25 บาท

โดยจะใช้สื่อโซเชี่ยลในการขาย ในแต่ละวันก็มีทั้งลูกค้าเก่าที่ทราบข่าวและลูกค้าขาจร ก็ทยอยแวะเวียนมาอุดหนุนกันตลอดเวลา ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้มียอดขายและมีรายได้เฉลีย วันละ1,000-1,200บาทต่อวัน ถือว่าเป็นการสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ดี ในสถานะการโรคระบาดอีกด้วย

คุณรัตนา ยังกล่าวอีกว่า สำหรับท่านที่ตกงานหรือกำลังท้อแท้ในชีวิตทุกปัญหามีทางออกเสมอ ให้อดทนและสู้กับมันให้ได้ ส่วนท่านใดที่ยังหาทางออกไม่ได้ตนเองขอแนะนำให้ขายน้ำเพราะช่วงนี้อากาศร้อนมากๆน้ำหวานจะขายดีเป็นพิเศษหรือจะหาอะไรที่ถนัดมาค้าขายเพราะเป็นการสร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกด้วย