หยุดยาววันแรงงาน!คนจีนกว่า 265 ทะลักเที่ยวกระตุ้นท่องเที่ยวคึกคักแรงงานชาวจีน 265 ล้านคนแห่ออกท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว 5 วันเนื่องจากวันแรงงาน ตั๋วรถไฟความเร็วสูงขายหมดเกลี้ยง คาดกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในประเทศให้กลับมาฟื้นตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ประชาชนชาวจีนแห่เดินทางในช่วงวันหยุดยาว 5 วัน เนื่องจากวันแรงงาน ซึ่งที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่งมีขึ้นรถไฟเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยกระทรวงคมนาคม ของจีน คาดว่าจะมีนักเดินทางกว่า 265 ล้านคน เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งมากกว่าในปี 2562 ก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้เดินทาง 195 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าตั๋วรถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ ได้ถูกขายหมดภายในเวลาหนึ่งวัน ซึ่งการที่รัฐบาลจีนได้เร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนหมู่มากถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่เพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชนให้ออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

ก่อนหน้าที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันหยุดช่วงวันแรงงานของจีน จะมีชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวนอกประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตคือประเทศไทย, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ แต่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ชาวจีนได้ท่องเที่ยวภายในประเทศ เช่น เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน ซึ่งเป็นเมืองติดทะเล กลายเป็นจุดหมายปลายทางแทนที่ทะเลของประเทศไทย

ประชาชชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับเศรษฐกิจจีนในช่วงไตรมาสแรกของปี ได้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลข จีดีพี ปรับตัวขึ้น 18.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลจากยอดการส่งออกที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่โรงงานต่างๆ ในจีนได้เดินหน้าผลิตสินค้าอีกครั้ง ขณะที่การบริโภคในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัว