ช็อกโลก!บิล-เมลินดา เกตส์’ปิดฉากรัก 27 ปี ไปต่อไม่ได้เอพี รายงานงานว่า บิล เกตส์ มหาเศรษฐีโลก ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ วัย 65 ปี และ เมลินดา ภรรยา วัย 56 ปี ว่า ชีวิตสมรส 27 ปีของทั้งสองยุติลงแล้ว หลังจากตัดสินใจร่วมกันว่า ไปต่อไม่ได้ แต่ทั้งสองจะดูแลมูลนิธิการกุศล บิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ร่วมกันต่อไป

“เราต่างเลี้ยงดูลูกๆ ที่น่าทึ่งสามคนจนเติบโต และสร้างมูลนิธิที่ทำงานให้ทั่วโลกเพื่อให้ทุกคนมีชีวิตที่มีคุณภาพและสุขภาพที่ดี แต่เราต่างไม่เห็นว่าเราจะเดินหน้าต่อไปในฐานะเป็นคู่รักได้อีกในจังหวะชีวิตข้างหน้า

เราขอพื้นที่และความเป็นส่วนตัวให้กับครอบครัว ระหว่างที่เราจะเริ่มแสวงหาชีวิตใหม่” โพสต์ของทั้งสองเผยแพร่ทางทวิตเตอร์

เดลีเมล์ รายงานตั้งข้อสังเกตว่า คำประกาศแยกทางของคู่รักที่มีทรัพย์สินรวมกัน 124,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.85 ล้านล้านบาท มีขึ้นเพียงสองสัปดาห์หลังจากทั้งสองออกจอโปรแกรมซูมด้วยกันจากที่บ้าน เพื่อร่วมงาน One World: Together At Home เพื่อให้กำลังใจบุคลากรการแพทย์ที่ทำงานรับมือโรคโควิด

ทั้งสองแต่งงานกันเมื่อปี 2537 ที่รัฐฮาวาย หลังจากบิล เกตส์ พบและคบหากับเมลิดา ซึ่งมาทำงานให้กับไมโครซอฟท์ ในฐานะผู้จัดการฝ่ายผลิต เมื่อปี 2530

เมลินดา เขียนในบันทึกความทรงจำเรื่อง “The Moment of Lift” ปี 2562 นอกจากเล่าเรื่องเกี่ยวกับชีวิตในวัยเด็ก ยังเผยว่า พิชิตหัวใจบิล เกตส์ ได้ หลังจากพบกันระหว่างกินมื้อค่ำช่วงทำงาน ทั้งสองต่างชื่นชอบเกมปริศนาอักษรไขว้ และเมลินดาเอาชนะเกตส์ได้ในเกมคณิตศาสตร์

เมลิดา ภรรยาของบุคคลสาธารณะผู้โด่งดังระดับไอคอน และการเป็นแม่อยู่บ้านเลี้ยงดูลูกๆ สามคน ได้แก่ เจนนิเฟอร์ รอรี และฟีบี (ปัจจุบันอายุ 25, 21 และ 18 ปี ตามลำดับ)

เมลินดาและบิล เกตส์ ร่วมสร้างมูลนิธิการกุศล ที่มีสำนักงานในซีแอตเทิล ตั้งแต่ปี 2543 ให้เป็นมูลนิธิเอกชนที่ทรงอิทธิพลระดับโลก มีมูลค่าเกือบ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 1.5 ล้านล้านบาท เน้นงานด้านสาธารณสุขโลก การพัฒนา และการศึกษาของสหรัฐ

บิล เกตส์ อดีตมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลกและตอนนี้อยู่อันดับ 4 ของโลก ดำรงตำแหน่งซีอีโอ ไมโครซอฟท์ ถึงปี 2543 จากนั้นค่อยๆ ถอนตัวจากบริษัทซึ่งก่อตั้งร่วมกับ พอล อัลเลน เมื่อปี 2518

เมื่อปี 2551 บิล เกตส์ ค่อยๆ ถ่ายโอนงานในแต่ละวัน และรับตำแหน่งประธานบอร์ด จนถึงปี 2557

การเลิก “บิล-เมลินดา เกตส์ “ของมหาเศรษฐีคู่นี้จะเป็นคนดังระดับโลกคู่ที่สองในถิ่นซีแอตเทิล ต่อจาก “เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอ บริษัท แอมะซอน กับ แมคเคนซี สกอตต์ ที่หย่าร้างเมื่อปี 2562