กลุ่มผู้ชุมนุมตั้ง “ปฏิวัติเมียนมาโลก” สนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติหน่วยความมั่นคงเมียนมายังคงใช้ปืนยิงกลุ่มผู้ชุมนุมที่นัดกันประท้วงใหญ่สุดอีกครั้งหนึ่งทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บจำนวนหนึ่งและถูกคุมตัวไปอีกจำนวนมาก หลังครบ 3 เดือนกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารจนประเทศตกต่ำเข้าสู่ห้วงวิกฤติ

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมอ่านแถลงการณ์ว่า เป็นการเขย่าโลกด้วยเสียงอันเป็นหนึ่งเดียวของประชาชน ประสานกับการชุมนุมของชาวเมียนมาทั่วโลก ให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “การปฏิวัติเมียนมาโลก” เพื่อสนับสนุนรัฐบาลเงา หรือรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) กับเชิดชูประชาชนที่ล้มตายเพราะกองทัพเผด็จการ ซึ่งมีผู้คนหลั่งไหลออกมานำโดยพระสงฆ์ ไปตามถนนของเมืองต่างๆ รวมถึงนครย่างกุ้งกับเมืองมัณฑะเลย์ ที่ซึ่งมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

เว็บไซต์ข่าวอิรวดี นิวส์ โพสต์ภาพก่อนหน้าของชายคนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงในชุดนอกเครื่องแบบเล็งปืนไรเฟิลที่เมืองมัณฑะเลย์ นอกจากนี้ ยังเกิดสงครามปะทะการสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับชนกลุ่มน้อยติดอาวุธในภูมิภาคห่างไกลทางตอนเหนือกับฝั่งตะวันออก ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพออกจากพื้นที่หลายหมื่นชีวิต