ตม.โคราชแจ้งข้อหาหนุ่มยูกันดาเข้าเมืองผิดกม.-ปกปิดข้อมูลติดโควิดนครราชสีมา – ตม.โคราช แจ้งข้อหาเพิ่มหนุ่มชาวยูกันดา ที่ติดเชื้อ ในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หลังก่อนหน้านี้ นภอ.เสิงสาง แจ้งข้อหาปกปิดไทม์ไลน์ไปก่อนแล้ว


เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2564 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพร้อมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยวันนี้ในพื้นที่พบผู้ป่วยเพิ่ม จำนวน 7 ราย ถือเป็นข่าวดีที่จังหวัดนครราชสีมาพบผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดในรอบ 7 วัน แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ไม่ได้ประมาท ยังคงคุมเข้มการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

โดยผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 7 ราย ตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ที่อำเภอเมือง 4 ราย อ.ปักธงชัย 2 ราย อ.สีดา 1 ราย พบผู้ป่วยใน 28 อำเภอ รวมผู้ป่วยสะสม 661 ราย หายป่วยสะสม 257 ราย เสียชีวิตสะสม 1 ราย คงเหลือรักษาตัว 403 ราย สำหรับข้อมูล รพ.สนาม มีผู้ป่วย 24 ราย แบ่งเป็นชาย 8 ราย หญิง 16 ราย คงเหลือเตียงว่างในรพ.สนาม 76 เตียง

วิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา

สำหรับมาตรการในขณะนี้ยังคงขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนงดออกนอกเคหะสถาน หรืองดเดินทาง ในช่วงเวลา 23.00 น. – 04.00 น. อีกทั้งผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม จะต้องรายงานตัวต่อ อสม.และหน่วยงานภาครัฐ ในส่วนที่ผู้ประกอบการเดินรถในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยื่นขอเสนอให้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาให้ประกาศหยุดการเดินรถในพื้นที่ ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงนั้น เรื่องนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อได้ประชุม หารือกันแล้ว ยังไม่เห็นชอบ และยังไม่มีความจำเป็นจะต้องประกาศหยุดเดินรถโดยสาร แต่อย่างใด

เนื่องจากยังมีประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง จะได้รับความเดือดร้อน ซึ่งหากจะมีการประกาศหยุดเดินรถจากพื้นที่เสี่ยง นั้นส่วนกลางต้องเป็นหน่วยงานที่ประกาศหยุดการเดินทางรถ เนื่องจากยังมีรถโดยสาร รถไฟ จากจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้ม ยังคงวิ่งผ่านจังหวัดนครราชสีมาอยู่ หากจะหยุดการเดินรถเพื่อควบคุมโรค ยังคงไม่มีเหตุผลพอ แต่หากเป็นความเดือดร้อนด้านอื่น ก็ให้ผู้ประกอบการเดินรถส่งข้อเสนอมาให้คณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดพิจารณา

ด้าน พ.ต.ท.หญิงอุดมลักษณ์ สวัสดิ์กลาง สารวัตรสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยในที่ประชุมถึงกรณีชาวยูกันดา ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ามาในพื้นที่อำเภอเสิงสาง จ.นครราชสีมาว่า จากการตรวจประวัติพบว่าชาวยูกานดารายนี้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.2561 เข้ามาด้วยวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถอยู่ในราชอาณาจักรได้ 60 วัน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 24 ต.ค.2561

แต่จากข้อมูลได้มีการแจ้งที่พักอาศัยเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2562 ที่ จ.สุราษฏร์ธานี หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการแจ้งขอทำเรื่องอยู่ต่อหรือมีการรายงานตัว ภายใน 90 วัน เพื่อแจ้งที่อยู่ แต่อย่างใด ซึ่งทาง ตม.นครราชสีมา ได้ทราบเรื่องการเข้ามาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จากไทม์ไลด์ของผู้ป่วยชาวยูกานดา และไม่มีการแจ้งเรื่องเข้ามาในพื้นที่ หรือแจ้งเรื่องการมีภรรยาเป็นชาวเสิงสางแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทาง ตม.จ.นครราชสีมา ได้ดำเนินการกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อชาวยูกันดารายนี้แล้ว ที่ สภ.เสิงสาง ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายหมาย ผิดตามมาตร 81 พรบ.คนเข้าเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนภรรยาชาวอำเภอเสิงสางจะถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่ ต้องมีการสอบสวนว่าได้ให้ที่พำนักแก่ชาวต่างชาติคนนี้หรือไม่ หากทะเบียนบ้านเป็นชื่อบุคคลใดเป็นเจ้าบ้านก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย