ทหารกะเหรี่ยง KNU บุกยึดฐานที่มั่นทหารเมียนมาได้อีก 1 ฐานตรงข้ามสบเมยกองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNUจำนวน 40 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ได้เข้ายึดฐาน ที่มั่นของทหารเมียนมา ชื่อฐานอูซุท่า ที่ตั้งอยู่ระหว่างฐานซอเลท่า หน้าหมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย กับ ฐานด๊ากวิน ของเมียนมา

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 กองกำลังทหารกะเหรี่ยง สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ KNU จำนวน 40 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ได้เข้ายึดฐาน ที่มั่นของทหารเมียนมา ชื่อฐานอูซุท่า ที่ตั้งอยู่ระหว่างฐานซอเลท่า หน้าหมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย กับ ฐานด๊ากวิน ของเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้าม บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ของไทย ซึ่งสามารถยึดลูกกระสุนปืน ค. ขนาด 60 มม.ได้จำนวนมาก

การเข้ายึดฐานที่มั่นดังกล่าว พบว่ามีทหารเมียนม่าได้หลบหนีออกจากฐานที่มั่นตั้งแต่เมื่อค่ำวานที่ผ่านมา และนำกำลังประมาณ 24 นาย ไปสมทบกับทหารเมียนม่า สังกัดกองพัน เคลื่อนที่เร็ว 340 ฐาน ฯ ด๊ากวิน โดยก่อนหน้านั้น ทางทหารกะเหรี่ยง KNU ได้ส่งกำลังพลซุ่มยิงมาลอบยิงทหารเมียนมาในฐานดังกล่าวต่อเนื่องมาหลายวันทำให้ทหารเมียนมา เห็นว่าถ้ายังอยู่ที่ฐานดังกล่าวต่อไปอาจจะถูกทหารกะเหรี่ยงเข้าโจมตี จึงได้พากันหลบหนีออกไปก่อนที่ทหารกะเหรี่ยงจะเดินทางมาถึง

สำหรับที่ฐานด๊ากวิน ของทหารเมียนมา พบว่า ไม่มีการสู้รบกันกับทหารกะเหรี่ยงมาแล้ว 2 วัน ทำให้ประชาชนในพื้นที่บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พากันดีใจและบางส่วนที่อาศัยอยู่ที่หลบภัยห้วยแม่กองคา อยากกลับบ้าน แต่ก็มีเพื่อนบ้านบางคนบอกว่าให้รอให้สถานการณ์ในพม่าสงบก่อนค่อยไปจะดีกว่า แต่ก็มีราษฎรส่วนใหญ่พากันเดินทางกลับมาพักอาศัยที่บ้านเหมือนเดิมแล้ว คงเหลือแต่คนแก่ และเด็กบางส่วนที่ยังอยู่ในศูนย์พักพิงปลอดภัยที่ทางเจ้าหน้าที่จัดให้

ผลกาปฎิบัติการของกองกำลังติดอาวุธสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ KNU ที่ได้บุกเข้ายึดฐานที่มั่น ฐานอูซุท่า ของทหารเมียนม่า ที่อยู่ระหว่างบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย กับ บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน สรุปได้ว่าพบทหารเมียนมาหนีไปก่อนจึงเผาทำลายที่พักและบังเกอร์ทิ้งก่อนที่จะถอนกำลังออกมา พบทหารพม่าฐาน ฯ อูซุท่าได้หนีไปสมทบกับทหารเมียนมาที่ฐานด๊ากวิน