ชาติแรกของโลก!รัฐบาลเซอร์เบียแจกเงินจูงใจประชาชนฉีดวัคซีนมี4แบรนด์ให้เลือกรัฐบาลเซอร์เบียเป็นที่แรกในโลก ประกาศโครงการใหม่ แจกเงินจูงใจประชาชนออกมาฉีดวัคซีนโควิด ตั้งเป้าฉีดให้ครบ 3 ล้านคนภายในสิ้นเดือนพ.ค.นี้

เว็บไซต์ข่าว ยูโรนิวส์ รายงานว่า นาย อเล็กซานดาร์ วูซิส ประธานาธิบดี ของเซอร์เบีย ประกาศโครงการใหม่จูงใจให้ประชาชนฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ครบตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ 3 ล้านคน โดยระบุว่ารัฐบาลจะมอบเงินให้ 3,000 ดีนาร์ หรือประมาณ 950 บาท แก่คนที่มาฉีดวัคซีนโดสแรก หรือฉีดครบ 2 โดส ภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้

สำหรับประเทศเซอร์เบียมีประชากรประมาณ 7 ล้านคน ในจำนวนนี้มีประมาณ 2 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนต้านโควิดแล้วอย่างน้อยคนละ 1 โดส ขณะที่ก่อนหน้านี้มีการปล่อยข่าวลือในทำนองต่อต้านวัคซีนออกมาในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่องทำให้ประชาชนบางกลุ่มไม่กล้าออกมาฉีดวัคซีนกัน

หลังจากที่รัฐบาลประกาศโครงการใหม่ออกมา ได้มีชาวเซอร์เบียจำนวนมากออกไปต่อแถวรอรับวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงเบลเกรด ซึ่งศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งนี้ยังได้ประกาศว่าจะแจกคูปองช็อปปิ้งให้กับคนที่มารับวัคซีน 100 คนแรกของแต่ละวัน โดยมี 4 ยี่ห้อให้เลือกฉีด ได้แก่ ซิโนฟาร์ม ไฟเซอร์ สปุตนิกวี และแอสตราเซเนกา