‘มาเลเซีย’ติดเชื้อโควิดรายวันทุบสถิติ“สูงสุด”ในรอบ 3 เดือน เข้าไอซียูพุ่ง


มาเลเซียติดเชื้อรายวัน “สูงสุด” ในรอบ 3 เดือน เข้าไอซียูพุ่งเป็นประวัติการณ์ รวมผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 432,425 คน เสียชีวิตแล้ว 1,632 ราย

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2564 สเตรตส์ไทมส์ รายงานสถานการณ์คลื่นโควิด-19 ระลอกสามของ มาเลเซีย ที่ส่อวิกฤตต่อเนื่อง หลังกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแถลงพบผู้ป่วยใหม่อีก 4,498 คน นับเป็นตัวเลขติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดของประเทศในรอบ 3 เดือน

รวมผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 432,425 คน เสียชีวิตแล้ว 1,632 ราย และมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้ารับการรักษาในห้องดูแลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) 506 คน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่เผชิญกับไวรัสมรณะเมื่อปีก่อน

ขณะเดียวกันรัฐสลังงอร์ทุบสถิติมีผู้ป่วยใหม่สูงสุดที่ 1,424 คน ตามมาติดๆ คือรัฐซาราวัก 750 คน และกรุงกัวลาลัมเปอร์ 436 คน

ทั้งนี้ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลมาเลเซียประกาศเพิ่มมาตรการควบคุมการเคลื่อนที่ของประชาชน (เอ็มซีโอ) ในพื้นที่หนาแน่นที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูง ครอบคลุม 6 ใน 9 เขตของรัฐสลังงอร์ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลายพื้นที่ของรัฐยะโฮร์ รวมทั้งเมืองยะโฮร์บาห์รู รัฐเปรัก และรัฐเตลังกานู

ด้านตันสรี นายแพทย์นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ระบุผ่านโพสต์บนเฟซบุ๊กว่า “การรับผู้ป่วยวิกฤตเข้ารักษาในห้องไอซียูมีอัตราเพิ่มขึ้น 44 เปอร์เซ็นต์ทั่วประเทศ เมื่อเทียบกับ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และหลายรัฐ อาทิ สลังงอร์ กัวลาลัมเปอร์ กลันตัน และซาราวักมีผลการติดเชื้อที่แสดงว่าเพิ่มขึ้นมาก”