เมืองจันทร์ศรีสะเกษอ่วมฝนตกติดต่อกันหลายวันจมนาข้าวแล้วนับพันไร่


 

ศรีสะเกษ – ฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอเมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ ท่วมถนนและนาข้าวชาวบ้านที่หว่านข้าวแล้วและยังไม่หว่านนับพันไร่เป็นบริเวณกว้างราวทะเล

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่ตำบลหนองใหญ่และตำบลตาโกน อำเภอเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ ทำให้น้ำฝนไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ ท่วมนาข้าวของบ้านตาโกน หมู่ที่ 2 นาข้าวที่หว่านแล้วและยังไม่ได้หวานนับพันไร่เป็นบริเวณกว้างราวกับทะเล

จันทร์ บุญยา

นายจันทร์ บุญยา ชาวบ้านตาโกน กล่าวว่า น้ำได้ไหลมาจากบ้านแกงเลี้ยว ตำบลหนองใหญ่ ท่วมถนนในหมู่บ้านและที่นาเป็นบริเวณกว้างร่วมพันไร่ นาบางแห่งได้ไถหว่านไปแล้วก็มมีทำให้เสียหายทั้งหมด ครึ่งหนึ่งยังไม่ได้หว่าน รอฝนมาก่อน เพราะว่าปีกลายนี้ฝนแล้ง มาปีนี้กลับมีน้ำท่วม ทำให้ชาวบ้านที่หว่านไปแล้ว รอให้น้ำแห้งจึงทำนาใหม่เป็นครั้งที่ 2 ส่วนที่ยังไม่ทำก็ต้องรอให้น้ำลดจึงลงมือไถหว่านต่อไป บางรายก็เตรียมหว่านกล้าเพื่อที่จะทำนาดำ โดยไม่ต้องรอให้น้ำลด

สุรศักดิ์ เหล่าคำ นายกอบต.ตาโกน

ด้านนายสุรศักดิ์ เหล่าคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาโกน กล่าวว่า ปัญหาขณะนี้ ก็คือเรื่อง ปริมาณน้ำฝนที่ในเขตพื้นที่ตำบลตาโกนนั้นได้รับน้ำมากเกินไปจนทำให้ท่วมไร่นาของชาวบ้าน ซึ่งเป็นปริมาณน้ำฝนที่ไหลมาจากอำเภอข้างเคียง ประกอบกับพื้นที่ตำบลตาโกนนั้นเป็นที่ลุ่มต่ำจะเป็นพื้นที่รับน้ำ เราได้พยายามระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด เพื่อที่พี่น้องเกษตรกรจะได้ทำนาหว่านข้าวได้ทันช่วงเวลา ซึ่งทาง อบต.ตาโกนไม่ได้นิ่งนอนใจ และพร้อมที่จะรับใช้บรรเทาความเดือนร้อนให้แก่ประชาชนต่อไป

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน