กลาโหมสั่งซื้อแอร์บัส ซี295 เพิ่มเติม รวมทั้งหมด 3 ลำ ส่งมอบปี’66


กระทรวงกลาโหมของไทยสั่งซื้อแอร์บัส ซี 295 เพิ่มเติม รวมทั้งหมด 3 ลำ จะถูกส่งมอบในปี 2566

กระทรวงกลาโหมของไทยลงนามคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส ซี295 เพิ่มเติม โดยเครื่องบินลำใหม่ที่ทำการสั่งซื้อซ้ำนี้จะถูกบรรจุเข้าประจำการ ณ ฝูงบินซี295 ของกองทัพบกไทยซึ่งจะทำให้กองทัพบกมีเครื่องบินรุ่นนี้รวมทั้งสิ้น 3 ลำโดยเครื่องบินลำดังกล่าวออกแบบมาเพื่อใช้ในการขนส่งและจะถูกส่งมอบในปี 2566 เครื่องบิน ซี295 มีบทบาทสำคัญสำหรับกองทัพบก

โดยมีภารกิจตั้งแต่ลำเลียงกำลังพลและสิ่งของไปจนถึงการอพยพทางการแพทย์และการเคลื่อนกำลังทหารพลร่ม

นายโยฮัน เปลิสซิเย่ ผู้อำนวยการประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ กล่าวว่า คำสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มเติมจากกระทรวงกลาโหมของประเทศไทยแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่องเรื่องความสามารถในการขนส่งทางทหารของเครื่องบินแอร์บัสที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

“เครื่องบิน ซี295 ได้รับความนิยมในเอเชียแปซิฟิกอยู่ในขณะนี้เนื่องจากการออกแบบในแบบโมดูลาร์ รวมไปถึงความคล่องแคล่ว และความทนทาน นอกจากนี้ยังมีต้นทุนการดำเนินการที่ต่ำเมื่อเทียบกับเครื่องบินแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในระดับเดียวกัน สิ่งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับกองทัพ เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นการเติบโตของฝูงบิน ซี295 ในภูมิภาคนี้” เปลิสซิเย่ กล่าว

คำสั่งซื้อจากประเทศไทยรอบใหม่นี้ตามมาหลังจากการสั่งซื้อเมื่อเร็ว ๆ นี้ ของเครื่องบินสำหรับลำเลียง รุ่น ซี295 จำนวน 3 ลำจากลูกค้าทางทหารที่ไม่เปิดเผยนามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนี้