ชัยภูมิ-ยกถนนหน้าจวนพ่อเมืองช่วยชาวสวนผลไม้ กระตุ้นเศรษฐกิจสู้ภัยโควิด-19(คลิปข่าว)


 

ชัยภูมิ-ยกถนนหน้าจวนพ่อเมืองช่วยชาวสวนผลไม้ กระตุ้นเศรษฐกิจสู้ภัยโควิด-19
เกษตรกรชาวสวนผลไม้นานาชนิด จากอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดชัยภูมิ ขนผลไม้จากสวนตนเองทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะไฟ อินทผาลัม ลำไย เงาะ ทุเรียนโอโซน แก้วมังกร เสาวรส มังคุด ลองกอง เมร่อน ฝรั่ง  แมคคาดิเมีย สะตอ สดจากไร่ ใหม่จากสวน และของดีทุกอำเภอ มาจำหน่ายให้นักชิม ชอบ และได้กิน ที่ถนนหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ระหว่างวันที่ 7-11 กรกฎาคมนี้ ตามมาตรการNew Normal ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ มีชาวชัยภูมิพื้นที่ราบแห่มาเลือกซื้อผลไม้ที่ตนเองชอบติดมือไปรับประทานคึกคัก
7 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่วันนี้
7ก.ค.-11 ก.ค.64 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เปิดถนนหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กลางเมืองชัยภูมิ ให้เกษตรกรชาวสวนผลไม้จากอำเภอต่าง ๆ ขนผลไม้ของตนเองที่ปลูกและกำลังให้ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก มีคุณภาพและรสชาติไม่แพ้ภาคตะวันออก ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เมร่อน กล้วยหอม มังคุด ลองกอง ฝรั่ง  แมคคาดิเมีย มะไฟ อินทผาลัม ลำไย เงาะ ทุเรียนโอโซ แก้วมังกร เสาวรส รวมทั้งสตอเบอรี่ และสะตอ ผักเศรษฐกิจทางภาคใต้ ที่มีคนนิยมบริโภคทั่วประเทศ ได้ขึ้นและออกฝักได้ดี ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ มีแหล่งปลูกที่สำคัญทั้งที่ ต.บ้านไร่ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม หรือในพื้นที่ ต.ท่าหินโงม ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ และใกล้กับเทือกเขาพังเหย อ.หนองบัวระเหว มีพื้นที่สวนผลไม้เหล่านี้นับหมื่นไร ขณะนี้ผลไม้เหล่านั้นเริ่มออกสู่ตลาดแล้ว
แต่ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในขณะนี้ เพื่อเป็นการกระจายผลไม้เหล่านั้นให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จ.ชัยภูมิ ได้ผนึกกำลังพี่น้องชาวสวนผลไม้จากอำเภอต่าง นำผลไม้คุณภาพ สดจากไร่ ใหม่จากสวน และของดีทุกอำเภอ มาขายให้นักกินโดยตรง ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป  มีเกษตรกรชาวสวนผลไม้จากอำเภอต่าง ๆ นำผลผลิตของตนเอง มาตั้งแผงพืชผักผลไม้กว่า 50 แผง มีชาวเมืองชัยภูมิ ต่างเดินทางมาเลือกซื้อผลไม้นานาชนิดไปรับประทานที่ทำงาน นำกลับบ้านให้ลูกหลานได้รับประทาน รวมถึงลูกค้าชาวชัยภูมิ มาเลือกซื้อสะตอจากสวนพื้นที่ ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ ขายกิโลกรัมละ 100 บาท บอกว่าตนเองเป็นอีกผู้หนึ่งที่ชอบกินสะตอ พืชผักทางภาคใต้ แต่สะตอที่ชัยภูมิ กลิ่นจะไม่ฉุนเท่าสะตอทางภาคใต้ สะตอชัยภูมิขนาดของฝักไม่แตกต่างจากภาคใต้ แต่ลูกสะตอจะมีความมันเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอยกลิ่นฉุน
โดยก่อนโควิด-19 จะระบาดจะมีนักท่องเที่ยวไปหาซื้อไปรับประทานถึงสวนแทบไม่พอขาย มีรายได้จากการขายผลไม้ปีละหลายล้านบาท แต่หลังจากโควิด-19ระบาด ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวสวนผลไม้เลย ซึ่งในครั้งนี้ชาวสวนผลไม้ภูแลนคา ได้นำผลไม้หลายชนิดมาบริการถึงที่แล้ว เพื่อซื้อไปรับประทานแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนโดยความเอื้อเฟื้อ จากผู้ว่าฯที่ได้ยกถนนหน้าจวนกลายเป็นตลาดผลไม้ ของดีชัยภูมิในอำเภอต่าง ๆ  ได้มาจำหน่าย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นการช่วยเหลือ เกษตรกรชาวสวนได้มีพื้นที่นำผลผลิตออกขายสู่ตลาดในราคาถูกครั้งนี้
7- 11 กรกฎาคมนี้ อีกด้วย///
มัฆวาน วรรณกุล ศูนย์อีสาน The Bangkok Time รายงาน
#ข่าวภูมิภาค