อนาคตของชาติ!จีนเล็งบังคับ”สแกนใบหน้า”ห้ามเด็กเล่นเกมข้ามคืน


เทนเซ็นต์ บริษัทเกมยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนเตรียมเปิดใช้ระบบการจดจำใบหน้าอย่างเป็นทางการ เพื่อห้ามเด็กเล่นเกมระหว่าง 22.00 น. ถึง 08.00 น.เทคโนโลยีดังกล่าวเรียกว่า “ลาดตระเวนเที่ยงคืน”จะสกัดกลอุบายต่างๆ ที่เกมเมอร์เด็กใช้ เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการห้ามเล่นเกมข้ามคืนของรัฐบาลที่มีผลตั้งแต่ปี 2562 ด้วยการจำกัดวงเงินที่สามารถใช้ทำธุรกรรมในเกมได้

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาเหล่าเกมเมอร์ต้องลงทะเบียนกับเลขประจำตัวที่เชื่อมโยงกับฐานข้อมูลแห่งชาติ ทว่าเด็กหลายคนใช้เลขประจำตัวของผู้ใหญ่แทนของตัวเอง แต่ตอนนี้ ทุกคนที่เล่นเกมเป็นระยะเวลานานจะต้องสแกนใบหน้าเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นผู้ใหญ่จริงหรือไม่

บริษัทเทนเซ็นต์เริ่มทดสอบระบบดังกล่าวในปี 2561 แต่ตอนนี้จะครอบคลุมมากกว่า 60 เกมออนไลน์จากเทนเซ็นต์ บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมประกาศขยาย การครอบคลุมไปแอปพลิเคชั่นข้อความคิวคิว (QQ) ของจีนด้วย สำหรับเกมยอดนิยมหลายรายการของเทนเซ็นต์ เช่น Honor of Kings และ Game for Peace เป็นเกมบนมือถือยอดนิยมในจีนมากกว่าในฝั่งตะวันตก

สำหรับระบบการจดจำใบหน้าใช้กล้องโทรศัพท์มือถือ ทำงานง่ายกว่าคอมพิวเตอร์หรือเกมคอนโซล อีกทั้งยังมีการแนะนำให้ตรวจสอบอายุโดยใช้กล้องเพื่อยืนยันอายุของผู้ใช้ที่จะขายสินค้าผู้ใหญ่ (อุปกรณ์ทางเพศ) ทางออนไลน์ด้วย