จีนโต้รอยเตอร์ซิโนแวคคุณภาพเยี่ยมชี้บุคลากรแพทย์ไทยฉีดกว่า6แสนติดโควิดแค่600กว่าราย


สถานเอกอัครราชทูตจีนในศรีลังกา ทวีตข้อความตอบโต้รอยเตอร์ที่เสนอข่าวบุคลากรทางการแพทย์ไทยติดเชื้อโรคโควิด-19 หลายร้อยคนแม้จะได้รับวัคซีนซิโนแวคครบทั้งสองโดสแล้วก็ตาม

ทวิตเตอร์ของสถานทูตจีนในศรีลังกาที่โพสต์วันที่ 11 ก.ค. มีข้อความเชิงตำหนิสำนักข่าวรอยเตอร์ที่รายงานอ้างกระทรวงสาธารณสุขไทยว่ามีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กว่า 600 คนติดโควิดแม้ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบถ้วนแล้ว และทางการกำลังพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่เจ้าหน้าที่

ทวิตเตอร์สถานทูตจีนระบุว่า รอยเตอร์นำเสนอตัวเลขดังกล่าวในทางที่อาจทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิด พร้อมชี้ว่าควรนำเสนออัตราประสิทธิภาพที่แท้จริงของวัคซีนซิโนแวคมากกว่า

“พยายามดีมากรอยเตอร์ แต่ทำไม่ถึงไม่แสดงอัตราประสิทธิภาพที่แท้จริง (ของวัคซีน) แทนการพาดหัวข่าวที่สร้างความเข้าใจผิดอย่างยิ่ง พวกคุณมีจุดประสงค์อะไรกันแน่”

ทวิตเตอร์สถานทูตจีนพยายามเทียบข้อมูลให้เห็นถึงจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ไทย 677,348 คน ที่ได้รับวัคซีนของซิโนแวคครบ 2 โดสกับจำนวนผู้ติดโควิด 618 คน ที่รอยเตอร์นำเสนอ

“ซิโนแวค แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้ 99.9078% และมีประสิทธิภาพ 99.999% ในการป้องกันการเสียชีวิตและการป่วยรุนแรงให้แก่บุคลากรการแพทย์ในไทย 677,348 คน” ทวิตเตอร์สถานทูตจีนในศรีลังการะบุ