ซาลาเปาสุตร จีนโบราณ ตำนาน 100 ปี คู่เมืองอุทัยธานี สู่รุ่นลูก


ซาลาเปาสุตร จีนโบราณ ตำนาน 100 ปี สู่รุ่น ลูก

โดย…ชนัญญา อึ้งอภิรักษ์

“มาอุทัยธานี ไม่ต้องอุทธรณ์ ค่ำแล้ว นอนเมืองอุทัย แม้ใครได้ดำน้ำสามผุด คงไม่หลุดไปจาก อุทัยฯ” แวะชิม ซาลาเปาสูตรโบราณ ร้าน” ฉั่วกิมโอ้ว” (ร้านเพิ่มพูลพรอุทัย) อยู่ตรงข้ามที่ว่าการเมืองอุทัยธานี

จังหวัดอุทัยธานี เดิมสะกดว่า อุไทยานี เป็นจังหวัดในภาคกลางตอนบนของประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 6,730 ตารางกิโลเมตร มีประชากรในปี พ.ศ 2560 จำนวน 329,942 คน ชาวอุทัยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขายและเกษตรกรรม มีวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายรักความสงบใจดีและเอื้อเฟื้อต่อผู้มาเยือนเสมือนญาติมิตร ที่จังหวัดอุทัยฯยังมีอาหารพื้นเมืองหลากหลายที่อร่อย โดยเฉพาะในเรื่องราคาต้องถูก และอาหาร ขนมหวานต้องมีความอร่อยถึงเครื่องเป็นที่ถูกปากของผู้มาเยือน เมืองอุทัยฯ

หากมาเมืองอุทัยธานีรู้สึกหิว เราขอแนะนำซาลาเปาสุตรโบราณ “ร้านเพิ่มพูลพรอุทัย” ต้นตำรับ สุตร จากเมืองจีน จากหาบเร่หาบทรงสี่เหลี่ยมใส่กระด้ง สู่สามล้อแดง ที่เร่ขายความอร่อยสืบต่อกันยาวนานมากว่า 70 ปี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับกับเจ้าของร้านซาลาเปารถสามล้อ สูตร 100 ปีโบราณจีน ที่แรกของจังหวัดอุทัยธานี ผู้สืบทอด ชื่อว่า คุณพิศมัย เพิ่มพูลพรอุทัย อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ 258/260 ถนนท่าช้าง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงชื่อร้านซาลาเปา ชื่อว่าร้านเพิ่มพูลพรอุทัย เป็นชื่อนามสกุลของญาติตระกูลสู่รุ่นลูกหลาน ว่าร้านซาลาเปารถสามล้อแดงนั้น มีมาตั้งแต่สมัยอาเตี่ยยังอยู่

ถ้าเปรียบเทียบกับปัจุบันนี้ก็ร่วม 100 กว่าปี สมัยก่อน อาเตี่ยเดินทางมาจากเมืองจีนมาตั้งรกรากอยู่ที่ตรอกโรงยา ในจังหวัดอุทัยธานี ริเริ่มทำซาลาเปาขายเป็นเจ้าแรกของเมืองอุทัยธานี จนกระทั้งปี 2518 อาเตี่ยและครอบครัวย้ายที่ มาอยู่ด้านหน้าอำเภอเมืองอุทัยธานี จากที่เคยหาบเร่ ก็มาสู่รถสามล้อสีแดง จนมาถึงรุ่นของตนเอง ซึ่งทางร้านจะคัดกรองวัตถุดิบ นวดแป้งด้วยมือ ทำไส้ อบให้ขึ้นฟู แล้วนึ่งอีกที จึงทำให้ได้เนื้อแป้งที่เหนียวนุ่ม เปลือกบาง ไส้เยอะ โดยมีรถสามล้อสีแดงปั่นขายไปทั่วเมือง ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของทางร้าน

“ฉั่วกิมโอ้ว” หรือ ” ฉั่วกระด้งทอง”( ร้านเพิ่มพูลพรอุทัย) ชื่อปัจจุบัน คือสมญานามของ “เจ๊กฉั่ว” หรือ เตี่ยเซี่ยวเกีย แซ่ฉั่ว ผู้ริเริ่มทำซาลาเปา ขายเป็นเจ้าแรกของจังหวัดอุทัยฯ

“เจ๊กฉั่ว”เดินทางมาจากประเทศจีนหอบเสื่อผืน หมอนใบ มาตั้งรกรากอยู่ที่ตรอกโรงยา โดยในตอนเช้าจะทอดปลาท่องโก๋สุตรกรอบนอกนุ่มใน และส่งขายตามร้านกาแฟ หลังจากช่วงเช้าขายปลาท่องโก๋หมดก็เริ่มทำซาลาเปา โดยใส่หาบสี่เหลี่ยมทรงจีน มีเตาอุ่นร้อนตลอด ส่วน คุณแม่ทองอยู่ก็ใสกระด้งเดินขายเร่ไปในตลาด ร้านค้า เพื่อเลี้ยงดูบุตรทั้ง 15 คน

ด้วยความที่มีลูกมาก เตี่ยเซี่ยวเกียหรืออีกฉายาที่ชาวอุทัยมักเรียกกันว่าติดปากว่า เจ๊กฉั่วและแม่ทองอยู่ มีความขยัน และอดทน ประหยัดอดออม โดยในเวลา ตี 3 จะรีบตื่นมาผสมแป้งปาท่องโก๋ หมักเชื้อแบบโบราณ โดยใช้ความร้อนจากเตาถ่านเร่งเชื้อให้ขึ้น ด้วยความที่ “เจ๊กฉั่ว” มีฝีไม้ลายมือที่ขึ้นชื่อในเรื่องทำขนมเก่งและอร่อย มีอีกหลายอย่างเช่น ขนม ตุ๊บตั๊บ ขนมเปี๊ยะ กะหรี่ปั๊บ ขนมจีบ ขนมเข่งขนมเทียน รวมถึงเคยเปิดร้านอาหาร แม่ทองอยู่ จะสอนลูกๆเสมอในเรื่องทำอาหารและของกิน เราต้องทำให้ดี เรากินอย่างไรก็ทำขายอย่างนั้น ด้วยความขยัน อดทน มัธยัท ปี 2518 ” เจ๊กฉั่ว” และครอบครัวได้ รวบรวมเงิน ซื้อที่ปลูกตึก 2 คูหาตรงข้ามที่ว่าการอำเภอเมืองอุทัยธานี ขยายกิจการโดยย้ายจากตรอกโรงยาย้ายมาอยู่ที่ตึกดังกล่าว แต่ยังคงสัญลักษณ์เดิม ขายบนรถ สามล้อแดง และขายส่งตรงถึงมือตามสั่ง

ตำหรับของความอร่อย ของซาลาเปาสูตรโบราณ “ร้านเพิ่มพูนพรอุทัย” ได้คิดค้น สร้างสรรค์ สืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี จนสู่รุ่น ลูก สำหรับซาลาเปาสูตรโบราณ แป้งเหนียวนุ่มเปลือกบางไส้เยอะ ไส้หมูสับหน่อไม้ไข่เค็ม โดยไข่เค็มจะดองแบบวิธีโบราณ และใช้ไข่เฉพาะเป็ดไล่ทุ่ง ซึ่งเวลาดองเนื้อของไข่แดงจะมีความมันหอม ส่วนพริกไทยก็จะหาซื้อพริกไทยเม็ดมาทำการบดเอง และยังมีไส้หมูสับหน่อไม้กุนเชียงอย่างดี และไส้หวานทำจากถั่วเขียวล้วน ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น โดยจะใช้เวลาในการต้มถั่งเขียวประมาณ 3-4 ช.ม โดยใช้เตาถ่านต้มจากนั้นมากวนกันน้ำตาลทราย รสชาดจะมีความหอมหวาน ทุกไส้จะทำใหม่สดทุกวัน จากเตา เวลาใช้ในการทำซาลาเปาตั้งแต่ หมักเชื้อ นวดแป้ง ห่อและนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ส่วนขนมจีบ หมูหน่อไม้สูตรโบราณ จะมีขายตามวาระเท่านั้นหรือมีลูกค้าสั่ง เนื่องจากกรรมวิธีการทำค่อนข้างละเอียดและซับซ้อน

ร้านซาลาเปาเพิ่มพูลมีหลากหลายไส้ ซึ่งเป็นต้นตำหรับสูตรโบราณจีน มีทั้งทั้งหมด 4 ไส้ อาทิ ไส้หวาน ที่กวนด้วยถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายแดงทำให้รสชาติหวานอร่อย ทั้งยังมีไส้หมูหน่อไม้ไข่เค็ม ไส้หมูหน่อไม้กุนเชียง และไส้หมูเห็ดหอม ที่ทำจากเนื้อหมูล้วนๆไม่ผสมมันหมู เพียงลูกละ 10 บาท ทั้งนี้ทางร้านได้เสริมทำขนมจีบกุ้ง ขนมจีบปู หมูหมักน้ำมันงาพันสาหร่าย ขายเพียงกล่องละ 80 บาท ซึ่งทางร้านซาลาเปาเพิ่มพูลพรอุทัยทำสดทุกวัน ขายหมดวันต่อวัน

โดยในปัจจุบัน นายฉัตรเพชร ยังคงเส้นคงวาเช่น เจ๊กฉั่ว ขี่มอเตอร์ไซค์ เดลิเวอรี่ ขายตรง ส่งความอร่อย ให้หน่วยงานราชการและห้างร้านค้า ชาวบ้านใน พื้นที่อุทัยธานี

ปัจจุบัน ร้านเพิ่มพูลพรอุทัย โดย น.ส สุวิมล และ น.ส พิศมัย เพิ่มพูลพรอุทัย ยังคงเปิดขายตรงข้ามหน้าอำเภอเมืองอุทัยฯ จาก ในช่วงเช้า ถึงบ่าย หมดทุกวันเห็นสามล้อแดงจอดอยู่ตรงเข้าไปได้เลย ลองเข้าไปชิมลิ้มรส ความอร่อย ได้ที่ “ร้านเพิ่มพูลพรอุทัย”ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอเมืองอุทัยธานี หรือสั่งจองได้ที่เบอร์ 056-511215 และ 086-9361085