จีนยุติการค้นหาโรงแรมถล่มในเมืองซูโจว พบแล้ว 17 ศพ


ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยุติค้นหาผู้เสียชีวิตจากเหตุโรงแรมพังถล่มในเมืองซูโจว หลังไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม พบศพแล้ว 17 ศพ

เทศบาลเมืองซูโจว ในมณฑลเจียงซูของจีน ระบุในสังคมออนไลน์ว่า หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่ติดอยู่ใต้ซากโรงแรม ซิจิ ไค่หยวน ที่พังถล่มเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้ 23 คน หลังจากระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 600 นาย ใช้เครน บันได เครื่องตัดเหล็ก และสุนัขดมกลิ่นช่วยค้นหาผู้รอดชีวิต ในจำนวนผู้ที่ช่วยเหลือออกมาได้ 1 รายไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ขณะที่อีก 5 รายบาดเจ็บจนต้องส่งโรงพยาบาล ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีรวมทั้งสิ้น 17 ศพ ส่วนใหญ่เป็นแขกที่มาพักที่โรงแรม

นายโล่ว เฉินเจี่ยน เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลเจียงซู ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมทั้งผู้ประสบเหตุในครั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมเร่งให้มีการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้

ขณะที่ตำรวจกำลังออกหมายเรียกตัวแทนทางกฎหมายของโรงแรม ผู้จัดการโรงแรม รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและก่อสร้างอาคาร และมีการควบคุมตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้วบางส่วน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่ามีผู้ที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมดกี่คน

ทั้งนี้ โรงแรม ซิจิ ไคหยวน ความสูง 3 ชั้นแห่งนี้ เพิ่งเปิดใช้งานเมื่อปี 2561 โดยมีห้องพักจำนวน 54 ห้อง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว โดยเมืองซูโจว ซึ่งอยู่ห่างจากนครเซี่ยงไฮ้ไปทางตะวันตกราว 100 กิโลเมตร นับเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งสำคัญของประเทศจีน เนื่องจากมีคลองโบราณสวยงาม รวมทั้งสวนอายุเก่าแก่นับร้อยปี และยังเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจที่สำคัญด้วย