ชาวอินเดียบ่ยั่นโควิด “แก้แค้นล็อคดาวน์” ออกท่องเที่ยวจำนวนมาก


16 กค. 2564  ภาพความแออัดยัดเยียดของประชาชนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งปรากฎตามสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้รัฐบาลเกิดความกังวลอีกครั้ง

ประเทศอินเดียกำลังเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวประจำปี ประชาชนจำนวนมากเริ่มมีการเดินทางอย่างคึกคักเพื่อไปพักผ่อนรยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โดยไม่หวั่นสถานการณ์โควิด  ซึ่งดูเหมือนชาวอินเดียจำนวนมาก รู้สึกโกรธเคืองต่อเหตุการณ์โควิดที่เกิดขึ้น หลังจากถูกล็อคดาวน์ จึงพากันแก้แค้นล็อคดาวน์ด้วยการออกท่องเที่ยวไม่สนโควิด -19

นายกรัฐมนตรี นเรนธรา โมดี กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เป็นเรื่องที่ “ไม่โอเค” ที่เห็นประชาชนไม่สวมหน้ากากและแออัดกันตามแหล่งท่องเที่ยวหรือตลาดต่าง ๆ ความกังวลดังกล่าวยิ่งเพิ่มขึ้นเนื่องจากขณะนี้มีประชาชนอินเดียเพียง 5% เท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

อินเดียเผชิญกับการระบาดหนักของโควิด-19 ระลอกสอง เมื่อเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมที่ผ่านมา จนระบบสาธารณสุขในประเทศแทบรับไม่ไหว และผู้คนจำนวนมากเสียชีวิตในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อนจะได้รับการยืนยันว่าเป็นโควิดกลายพันธุ์เดลตา

สมาคมการแพทย์อินเดีย หรือ IMA ได้มีคำร้องไปถึงรัฐบาลส่วนท้องถิ่นและพลเมืองในรัฐต่าง ๆ ว่าอย่าเพิ่งลดการ์ดลง และให้รอไปก่อนอีกสักสองสามเดือนเพื่อให้มีประชาขนได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดการระบาดระลอกที่สามได้ ถึงกระนั้น ดูเหมือนแต่ละรัฐต่างมีการตอบสนองต่อคำเตือนนี้แตกต่างกันไป เช่น รัฐอุตตรขัณฑ์ได้ยกเลิกพิธีแสวงบุญทางศาสนาเพื่อป้องกันไม่ให้มีศาสนิกชนเดินทางเข้าไปมากขึ้น แต่รัฐอุตตรประเทศที่อยู่ติดกันยังคงอนุญาตให้พิธีดังกล่าวจัดขึ้นได้ต่อไป

ดูเหมือน “การเที่ยวแก้แค้นล็อกดาวน์” จะถูกใจผู้ประกอบธุรกิจในหลายรัฐที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก เช่น รัฐหิมาจัลประเทศ เพราะสำหรับเจ้าของธุรกิจจำนวนมาก ความกังวลจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสอาจไม่ร้ายแรงเท่าความเสียหายจากธุรกิจที่ถูกปิดยาวในช่วงของการระบาดใหญ่นี้

voathai