หนุ่มน้อยนราฯไม่ท้อขอสู้ชีวิตผ่าวิกฤติโควิดเปิดร้านตัดผมสไตล์วินเทจ


Bang Him Barber HAIR CUT 
หนุ่มน้อยนราธิวาส ไม่ท้อ ขอสู้ชีวิตผ่าวิกฤตโควิด 

โดย…แวดาโอ๊ะ หะไร

นราธิวาส เป็น 1 ใน 10จังหวัดที่ถูก ล๊อคดาวส์ มียอดผู้ติดเชื้อโควิดยังคงทรงตัวแต่..ประชาชนยังคงเดือดร้อนอีกมาก จนตอนนี้บางตำบล บางหมู่บ้านถูกปิดและผู้คนถูกกักตัวและ 30 หมู่บ้านต้องถูกปิดไป ผลกระทบทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นเป็นลูกโซ่ ไม่รู้การระบาดของเชื้อโควิด 2019 จะทุเลา เบาบางไปเมื่อไร

คุณ อิบรอฮิม หรือ บังฮิม บาร์เบอร์ เจ้าของร้าน ตัดผม อายุ 26 ปี เล่าให้เราฟังว่า ตนเรียนจบ ป.ตรี ครูพละ ตอนที่เรียนอยู่ก็หารายได้พิเศษด้วยการเป็นลูกจ้างร้านตัดผมตั้งแต่ปีแรก จนเรียนจบ ที่มาที่ไปของร้านตัดผม คือตอนนั้นเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี เอกครูพละ ในระหว่างเรียนก็เปิดร้านตัดผมไปพลางๆรวมระยะเวลา 5 ปี รับตัดในหอพัก ตัดไปตัดมามีความรู้สึกรัก และมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ได้เก็บเงินส่งตัวเองเรียนและได้ เก็บเงินไว้ทีละนิดทีละนิด เผื่อว่าวันนึงเรียนจบแล้ว กว่าจะได้ไปสมัครครู และติดเลยไม่ใช่เรื่องง่าย เลยคิดในสมองเล็กๆมีทุนอยู่ก้อนหนึ่ง

ถ้าจบมาก็จะเอาไปเปิดร้านตัดผมก่อนระหว่างรอติดครู ก็สามารถทำให้เรามีรายได้ก่อนที่เราจะไปเป็นครู เลยเอาเงินที่เก็บไว้ก้อนนั้น มาลงทุนเปิดร้านตัดผม ชื่อร้านบังฮิมบาร์เบอร์ แฮร์คัท ที่บ้านเกิดนราธิวาส เปิดได้ 3-4 เดือน แต่ระหว่างนั้นก็ได้สอบสัมภาษณ์ครู และติดที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งที่อำเภอเจาะไอร้อง สอนได้ประมาณ 6 เดือน ต้องเดินทางไปกลับ 60กิโลเมตรต่อวัน รู้สึกเหนื่อย เพราะกลางวันต้องไปสอนหนังสือตอนเย็น- กลางคืนต้องกลับมาก็เปิดร้านตัดผมอีก จึงมานั่งทบทวนว่าควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง จะทำ 2 อย่างไม่ไหว งานครูก็รัก งานตัดผมก็รายได้ดีกว่า ก่อนโควิด ตัดผมได้ 15-20 คน เปิด 5โมงเย็น ถึง 22.00 น.รายได้ประมาณ 3หมื่นกว่าบาทต่อเดือน เลยตัดสินใจลาออกจากการเป็นครูและเปิดร้านตัดผมอย่างเต็มที่ได้ 2 ปีแล้ว

แต่..พอมาเจอพิษช่วงโควิด 2019 / 2562 ร้านตัดผมเริ่มมีผลกระทบทันที ตั้งแต่รอบแรกที่ต้องปิดร้านไม่ให้ตัดผม จนมาถึงรอบที่สอง ค่อยยังชั่วหน่อย แต่พอมารอบที่สามเท่านั้นยิ่งแย่กว่าเดิม เพราะรอบนี้ถึงขนาดมีบางหมู่บ้านต้องปิดหมู่บ้านไปเลย แต่…เจ้าของร้านก็ยังคงสู้ หาแนวคิดใหม่ว่าจะทำอย่างไรถึงจะให้มีค่าเช่าร้าน และค่าลูกน้อง รวมถึงรายจ่ายแต่ละวันให้อยู่รอด .. ดีกว่าปิดร้านไปเลย.. เลยปรึกษากับคู่ชีวิตว่าเปิดร้านขายลูกชิ้นปิ้งหน้าร้าน ตั้งเต้นส์ให้แฟนสาวขายเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง ราคาเริ่มต้นไม้ละ 5 บาท

น้ำจิ้มสูตรเด็ดโบราณจากรุ่นคุณทวดสอนต่อๆกันมา ส่วนร้านตัดผมก็ยังเปิด เพิ่มมาตรการตามรัฐบาล เจ้าของร้านบอกว่า เปิดเฉพาะคนที่โทรมาจองคิวเท่านั้น เพื่อให้ความสะดวกกับลูกค้า เช่น เวลาลูกค้าโทรมา คิวที่1 จะเริ่มเวลาไหน ก็บอกลูกค้าให้มาเวลานั้น พอเสร็จ ร้านจะพัก 30 นาทีเพื่อฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ แล้วจะนัดคิวที่2 ต่อ เพื่อจะได้ไม่เป็นการรวมกลุ่มนั่งรอคิวกันในร้าน และ เป็นการเซฟความปลอดภัยทั้งเจ้าของร้านและลูกค้าอีกด้วย

ร้าน BANG HIM BARBER HAIR CUT ร้านตัดผม เสริมหล่อแนววินเทจ มีทรงให้เลือกตัดมากกว่า 100 ทรงให้เลือกทั้งทรงสมัยใหม่และทรงยุคเก่า เพียงแต่ เข้าไปในร้านแล้วชี้ภาพทรงผมที่ต้องการ ภาพที่ติดฝาผนังได้เลยว่าจะเอาทรงไหน ทางร้านสามารถจัดเต็มได้ทุกทรง ราคาสบายๆกระเป๋า เริ่มต้นเด็กเล็ก 50 บาท เด็กโต 60 บาท ผู้ใหญ่ 80 บาท ครบเซ็ต 100 บาทครับ นั่งแอร์เย็นๆ กับร้านสวยๆมุมนั่งรอสบายๆชิว ๆ สำหรับคนที่ชอบมากับแฟน หรือเพื่อน พร้อมสั่งลูกชิ้นปิ้งบังฮิมน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน มากินพลางๆเวลานั่งรอ ไม่เหงาเพราะมีเพลงฟังสบายๆ สไตล์วินเทจให้ฟังมากมาย

สำหรับคนที่อยู่ในเมืองนราธิวาส ร้านอยู่ถนน วรคามพิพิธ ซ้ายมือก่อนถึงวัดบางนรา 20 เมตร หรือโทร ถาม084-3959075 และช่วงโควิดนี้ ไม่ได้หยิ่ง แต่ขออนุญาตรับจำนวนจำกัด ตัดเฉพาะคนที่จองคิวเท่านั้น บอกชื่อ แล้วทางร้านจะนัดเวลาที่ตัดให้ เพื่อลูกค้าจะได้ไม่ต้องมานั่งรอนาน เวลาที่เปิดช่วง 10.00-22.00 น. เปิดทุกวัน ย้ำ ย้ำ ย้ำโทรมาจองคิวล่วงหน้า น่ะคับ รับรองร้าน บังฮิมบาร์เบอร์ สะอาด บริการด้วยใจ ปลอดภัยโควิด ฝากให้กำลังใจกับคนที่เจอพิษโควิด สู้ สู้ หากลวิธี ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่าท้อ เพื่อเราจะได้ผ่านวิกฤตพิษโควิดไปด้วยกัน คนไทยยังยิ้มได้อยู่…