พาเที่ยวชม–ชิมหมู่บ้านดงป่าตาลสุดแสนจะชื่นใจที่เมืองปราจีนบุรี(ชมคลิป)


เที่ยวชม–ชิมหมู่บ้านดงป่าตาลสุดแสนจะชื่นใจ
กลุ่มคนไทยเดิ้ง แห่ง ต.โพธิ์งาม เมืองปราจีนบุรี

โดย…มานิตย์ สนับบุญ

วันนี้จะนำมาไปเยือนหมู่บ้านโคกบ้าน ,บ้านนา ,อินไตรย์ หมู่6, หมู่12 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นภูมิปัญญามาเนิ่นนานวิถีแบบพื้นบ้านๆ ไม่เหมือนหมู่บ้านอื่น ๆ ใน อ.ประจันตคาม ทั้งภาษาถิ่นพูด ที่สำเนียงออกเหน่อ เรียกว่า “ไทยเดิ้ง”คล้าย ๆภาษาโคราชเป็นภาษาพูดของกลุ่มวัฒนธรรมไทโคราช มีลักษณะของการผสมผสานระหว่างภาษาไทยกลาง ภาษาอีสานและภาษาเขมร ,คนที่นี่หากินสูง ๆ การทำน้ำตาลโตนดขาย ซึ่งในหมู่บ้านแห่งนี้มีดงป่าตาลเป็นหมื่น ๆ เรียงเป็นแถวยาวลิบลับสุดสายตาเห็นแต่ไกล เป็นต้นในธรรมชาติมากที่สุดในอำเภอประจันตคาม … ชีวิตอยู่แบบพึ่งพา-พอเพียง ช่วงหน้านา ชาวบ้านทำนา ยามหน้าแล้ง ไม่ปล่อยว่างทำน้ำตาลสด ,เฉาะลอนตาลขาย บางคราวมีน้ำตาลเมาหรือกระแช่ให้ชิมรสชาติไม่แพ้เบียร์ยี่ห้อดังๆ ให้ชิม!!!

ชาวบ้านแห่งนี้ ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาในช่วงหน้านาทำนา หมดจากฤดูทำนาแล้ว จะมีอาชีพช่วงหน้าแล้งเสริมหมุนเวียนปีนป่ายหากินกันสูง ๆ คือ การทำน้ำตาลโตนด หรือ ค้าขายน้ำตาลสด ค้าขายน้ำตาลโตนดกันทั้งหมู่บ้าน ความเป็นอยู่พบคนรุ่นเก่ายังยึดวิถีชีวิตแบบพื้นบ้านไว้เหนียวแน่นโดย “น้ำตาลสด” ที่ทำมาจากตาลโตนดนั้น เป็นน้ำหวานจากธรรมชาติต้นตาลล้วน ๆ ยามหน้าแล้งที่เวลาอากาศร้อนๆใส่น้ำแข็งเย็นๆดื่มกินแล้วรู้สึกหอมหวาน-สุดแสนจะชื่นใจ !!ท่ามกลางกลิ่นอายท้องนา

โดยกว่าจะได้น้ำตาสลสดจากแต่ละต้นนั้น จะปีนป่ายหากินกันสูง ๆ เกือบ 20 เมตร โดยชาวบ้านหัวหน้าครอบครัวจะใช้ไม้พะอง ที่ตัดจากไม้ไผ่ป่าทั้งลำ มาพาด “พะอง” นี้จะเป็นเหมือนบันได ปีนขึ้นต้นตาล ไปดองงวงตาลที่เป็นตาลตัวผู้ หรือเฉาะลูกตาลเอาลอน หากเป็นตาลตัวเมีย โดยใช้ไม้ตะเกียบ ที่เหมือนตะเกียบคีบก๋วยเตี๋ยว แต่ใหญ่กว่า ทำจากไม้เนื้อแข็งนวดงวงตาล หรือ ลูกตาลนาน 3 -4 วัน จากนั้นนำมาแช่น้ำสะอาดในกระบอกไม้ไผ่

จากนั้นใช้มีดปาดตาล ที่คนแถบนี้ดูเหมือนนักเลงรุ่นเก่ามักพกติดเอวให้เห็นเกือบทุกคน มีดปาดตาลพวกเขาจะลับคมกริบราวกับมีดโกน ปาดเฉือนบาง ๆ ที่งวงตาล หรือลูกตาลหั่นเป็นแว่น ๆ แผ่นบาง ๆ ใส่กระบอกไม้ไผ่รองรับ น้ำตาลสด ที่จะไหลหยดออกมาจากปลายงวงตาลหรือลูกตาล ในแต่ละช่วงเวลา ทั้งเช้าตรู่ ,บ่าย หรือ ช่วงยามเย็น และหลังจากนำน้ำตาลสดๆ ปีนลงมาจากต้นตาลแล้วจะเอามาลงกระทะใบบัวขนาดใหญ่ต้มในเตาจนเดือดพล่านเอาไปจำหน่ายให้ลูกค้าดื่มกินสด ๆ

นอกจากน้ำตาลสดแล้ว ยังมี “น้ำตาลเมา” หรือ “กระแช่” ที่หมักจากน้ำตาลโตนด กับ เปลือกไม้ตะเคียน ที่ลอกเอามาจากต้นตะเคียน ,เปลือกเคี่ยม หรือ เปลือกไม้สีเสียดเพื่อให้เกิดยีสต์หรือแอลกอฮอล์อ่อนๆ ที่ทุก ๆ เย็นจะพบชาวบ้านนำน้ำตาลเมาทีหมักใส่ไห นำมาตั้งวงก๊งกินแก้ปวดเมื่อยหลังทำนา หาปูหาปลาเสร็จ หรือหลังจากขึ้นต้นตาล ดื่มกินกับกับแกล้มอย่างเอร็ดอร่อย

นายไพฑูรย์ หรือทิดช้าง พวงวิเชียร อายุ 58 ปี ชาวบ้านโคกบ้าน หมู่ 12 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ” หลังเรียนจบการศึกษาภาคบังคับ ป.6 แล้ว ก็มาช่วยครอบครัวทำนา ในพื้นที่กว่า 25 ไร่เศษ และยามว่างจากนา ก็ทำตาล ทั้งปีนตาลเฉาะลอน,ทำน้ำตาลสด จนมีครอบครัวแล้วนานกว่า 30ปี ก็ยังยึดวิถีอาชีพดั้งเดิมอันเป็นภูมิปัญญาไทย พาครอบครัวทั้งทำนา และ ทำป่าตาลขายตลอดทั้งปี ไม่เหมือนคนอื่น ๆ ในหมู่บ้านที่พากันไปทำโรงงานได้เป็นรายเดือน

โดยเฉพาะป่าดงตาลที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงดู-พึ่งตนเองได้แม้จริง -จนส่งลูกๆเรียนจบระดับ ปวส.จนมีงานทำแล้ว 1 คน เพิ่งเรียนจบ ม.6 อีก 1 คน และ ลูกชายคนเล็กอึก 1 คน กำลังเรียน ป.3 มีรายได้ จากการขายตาลเฉาะ,น้ำตาลสด,เนื้อลูกตาลสุกเดือนละกว่า 15,000บาท อาศัยความขยัน-อดทน ก็สามารถพึ่งพาตัวเองได้

แต่ละวันนายไพฑูรย์ จะขี่รถจักรยาน หรือ จยย.ไปป่าตาล ป่าตาลต้นไหนเป็นตัวเมีย(ลูกตาล) จะเลือกเฉาะขายส่งตลาด, ป่าไหนเป็นงวงตาล(ตาลตัวผู้) จะใช้ไม้ตะเกียบไม้ไผ่ขนาดใหญ่นวดจนกว่าจะนิ่ม แล้วนำงวงมาดอง(แช่น้ำ)ในกระบอกไม้ไผ่ก่อนปีนต้นตาลสูงกว่า 10 เมตรเศษๆ เอามีดปาดตาลที่คม-บางเฉียบราวมีดโกนปาดฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วเอากระบอกไม้ไผ่ไปรองน้ำตาลสดที่ไหลออกมาจากงวงตาล จนได้น้ำตาลพอเหมาะทุกๆเช้า – บ่าย ก็จะไปปีนต้นตาลนำน้ำตาลสดกลับมาบ้าน แล้วให้ทางภรรยา คอยต้มน้ำตาลที่ได้มา บนกระทะใบบัวขนาดใหญ่ส่งขายให้พ่อค้าจากในเมือง หรือ เจ้าประจำที่มารับซื้อถึงบ้านในราคาปี๊บละ 200 บาท

หรือ หากไม่ทำน้ำตาลสด บางรายจะเฉาะลูกตาล นำไปขายที่ในเมือง นับว่าชาวบ้านแถวนี้ หากินกันสูง ๆ แม้ส่วนใหญ่จะเรียนหนังสือกันจบเพียงแค่ชั้น ป.4 – ป.6 ก็ตาม แต่สามารถสร้างรายได้อยู่อย่างมีความสุข
พร้อม ๆ กันได้พบกับนายเสน่ห์ หรือเปียก พวงวิเชียร อายุ 60ปี กล่าวว่า เป็นอดีตพนักงานโรงแรมผลจากโควิด-19 ได้ถูกพักงาน จึงออกมาทดลองทำน้ำตาลสด เพียงเอาไว้ต้มดื่มกินเท่านั้นเป็นงานดิเรกยามว่างนี้

หากอยากมาดื่มน้ำตาลสด – เฉาะลอนตาลสดๆกินใต้ต้นดงตาลโตนด สามารถเดินทางจากถนนบ้านท่าโพธ์-บ้านนา จะพบดงตาลเรียงรายนับหมื่น ๆ แสนๆต้นเป็นแถวยาว ตรงตามถนนเข้าไปได้เลย