สื่อนอกตีข่าว โตโยต้า ถอดโฆษณาโตเกียว 2020 หวั่นกระแสลบ


โตโยต้า ประกาศถอดโฆษณาโตเกียว 2020 รวมถึงซีอีโอบริษัทผู้สนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะไม่เข้าร่วมพิธีเปิด

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ โยมิอูริ ของญี่ปุ่น ระบุว่าบริษัท โตโยตา มอเตอร์ คอร์ป ผู้สนับสนุนการแข่งขันกีฬามหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 หรือ โตเกียว 2020 ว่าจะไม่ออกอากาศโฆษณาใดๆ ในญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว

“การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกำลังกลายเป็นงานที่ไม่ได้รับความสนใจจากสาธารณชน” คำแถลงการณ์ของโตโยต้า และคาดว่าอากิโอะ โทโยดะ ซีอีโอของโตโยต้า ตลอดทั้งบุคลากรคนอื่นๆ จะไม่เข้าร่วมพิธีเปิดที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้ (23 ก.ค.)

ทั้งนี้สืบเนื่องจากการจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะในโตเกียวที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากไม่สนับสนุนให้จัดการแข่งขันในสถานการณ์เช่นนี้

ด้านมาสะ ทากายะ โฆษกโตเกียว 2020 กล่าวว่า การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีนี้เผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทาย แต่พันธมิตรและผู้สนับสนุนยังคงสนับสนุนงานโตเกียว 2020 อยู่เสมอ และแน่นอนว่าในสถานการณ์นี้มีความรู้สึกของสาธารณชนผสมอยู่ด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบริษัทว่าพวกเขาจะถ่ายทอดข้อความขององค์กรไปยังสาธารณชนอย่างไร

A group of anti-Olympic activists march to the offices of the Tokyo Organising Committee of the Olympic and Paralympic Games in Tokyo in July 16, 2021. (Photo by Philip FONG / AFP)

เมื่อสัปดาห์ก่อนโตเกียวรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มากที่สุดขับตั้งแต่เดือนม.ค. ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพบการแพร่ระบาดที่โรงแรมแห่งหนึ่งในโตเกียวซึ่งเป็นที่พักของนักกีฬาโอลิมปิกและเจ้าหน้าที่จากบราซิล ท่ามกลางความกังวลว่าการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้จะเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” เนื่องจากนักกีฬาและตัวแทนกว่า 15,000 รายจากกว่า 200 ประเทศทั่วโลกจะมารวมตัวกัน ในขณะที่่ญี่ปุ่นอยู่ในการประกาศภาวะฉุกเฉินสถานการณ์โควิด-19

นอกจากนี้เมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมาแพทย์ประจำสนามและอาสาสมัครราว 10,000 คนจากทั้งหมด 80,000 คนแจ้งความประสงค์ถอนตัวออกจากการช่วยงานโตเกียว 2020 โดยส่วนใหญ่กังวลถึงการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงยังมีอาสาสมัครส่วนหนึ่งที่ถอนตัวไปก่อนหน้านั้นเนื่องจากประท้วงคำพูดเหยียดเพศของโยชิ โมริ อดีตประธานคณะกรรมการโตเกียว 2020 และอีกส่วนหนึ่งที่ถอนตัวหลังการแข่งขันถูกเลื่อนออกมา 1 ปี