แอร์เอเชียงดบิน 13จว.พื้นที่สีแดง, เผยขาดสภาพคล่อง คาดสิ้นเดือนไม่มีเงินจ่ายพนักงาน วอนรัฐช่วย


19 กค. 2564 นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV และสายการบินไทยแอร์เอเชีย เผยกรณีสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ออกประกาศห้ามบินในจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด 13 จังหวัด เริ่มวันที่ 21 ก.ค.นี้ ว่า ที่ผ่านมาสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ประกาศหยุดบินไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ธุรกิจการบินอยู่ในช่วงขาลง หวังว่ากลางปีหน้าจะฟื้นตัวได้  พร้อมระบุถึงสภาพคล่องของบริษัทว่า สิ้นเดือนก.ค.นี้จะไม่มีสภาพคล่องไปจ่ายเงินเดือนพนักงานแล้ว จึงเรียกร้องรัฐออกมาตรการช่วยเหลือธุรกิจการบิน

ประธานกรรมการบริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ธุรกิจการบินมืดมน คงว่ากันใหม่อีกครั้งได้ ก็ต้องกลางปีหน้า ส่วนมาตรการต่างๆ ที่เคยขอภาครัฐไปไม่เคยได้รับความช่วยเหลือ ผู้ประกอบการไม่เหลือสภาพคล่องจะเดินธุรกิจต่อแล้ว

อยากฝากคำถามไปถึงรัฐบาล ขณะนี้กำลังมีการพิจารณาวาระ 2 เรื่องงบประมาณปี 2565 ชั้นกรรมาธิการฯ วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาทที่จะนำมาใช้จ่ายนั้น คิดหรือไม่ว่าจะมีเงินตามวงเงินที่ตั้งไว้หรือไม่

เพราะหากธุรกิจในประเทศไม่สามารถที่จะดำเนินการต่อได้ ไม่สามารถเสียภาษีได้จะเอางบประมาณจากไหนมาใช้ จึงอยากให้เร่งช่วยเหลือ ปล่อยกู้ เพื่อต่อลมหายใจ ให้เดินธุรกิจต่อได้