ศบค.เปิดผลศึกษา คาดหากคุมไม่ดียอดติดเชื้อพุ่ง 3หมื่นกว่าราย/วัน


19 กค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน เผยว่าเมื่อวานนี้ (18 ก.ค.) มีการพยากรณ์ จากการประชุมร่วมกับผู้ที่ทำงานในแวดวงแมสมีเดีย ทั้ง ทีวี วิทยุ และออนไลน์ เพื่อคาดการณ์ความเป็นไปได้ของการติดเชื้อของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้นำเสนอให้พ่น้องประชาชนได้รับทราบ โดยมี 2 รูปแบบของการคาดการณ์

1.มาจากคณะสิ่งแวดล้อมและประชากรศษสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล โดย รศ.ดร.นวลจันทร์ สิงห์คราญ  ได้ฉายภาพโดยใช้ข้อมูลถึง ณ วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า สถานการณ์แย่ที่สุดถ้าจะเกิดเคสหากไม่ทำอะไร ไม่ได้ช่วยกันและปล่อยให้การติดเชื้อไปเรื่อย ๆ ค่าบนหรือการติดเชื้อสูงสุดจะอยู่ที่ 31,997 ราย/วัน

2.การคาดการณ์ ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำลองรูปแบบการติดเชื้อเป็นเส้นกราฟ ถ้าฉีดวัคซีนได้มากขึ้น จะเห็นกราฟตัวเลขติดเชื้อลดลงช่วงที่ดีที่สุดคือ ช่วงเดือน ส.ค.และ ก.ย.64 แต่ในปัจจุบันเห็นว่าเส้นกราฟไต่ขึ้นไป ในทางตรงข้าม หากควบคุมสถานการณ์ไม่ดี จะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุด ประมาณ 20,000 คน ในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย. จากนั้นจะลดลงมาในเดือนต.ค. หากวัคซีนเข้ามาช่วงไตรมาสที่ 4 สิ่งที่ดีที่สุด ต้องป่วยน้อย