“สิระ”ลงโลงซ้อมตาย ประท้วงให้ อธิบดีกรมควบคุมโรค ลาออก !


นายสิระ เจนจาคะ สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ซ้อมตาย “เพราะประชาชนไม่สามารถเข้าถึงระบบสาธารณสุข” โดยนายสิระ ระบุว่าการซ้อมตายในวันนี้ คือการออกมาเรียกร้องให้กับประชาชนเพราะเขาไม่รู้ว่าจะมีชีวิตรอดท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 หรือไม่ และไม่รู้ว่าจะตายโดยไม่ได้สั่งลาคนใกล้ชิดเมื่อใด

เนื่องจากว่า ขณะนี้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาของระบบสาธารณสุขได้เลย ทั้งที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ภาพที่ปรากฏคือคนไทยจำนวนมากนอนรอความตาย อยู่ที่บ้าน แม้กระทั่งยาฟาวิพิราเวียร์ก็ไม่ได้กิน เพื่อปกป้องชีวิตของตัวเอง สิ่งที่เกิดขึ้นนายแพทย์โอภาส กรกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคละทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ ในเมื่อเป็นคนที่ได้รับมอบหมายมาให้แก้ไขเรื่องนี้ ถ้าแก้ไม่ได้ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขต้องสั่งเปลี่ยนตัวให้บุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ มาทำหน้าที่แทน ชีวิตของคนไทยไม่สามารถอยู่ในมือคนไร้ความสามารถได้อีกต่อไป ใครที่ทำไม่ได้ ก็พิจารณาตัวเอง ลาออกไป

“วันนี้ผมเป็นผู้แทนราษฎร ประชาชนเลือกผมเข้ามาทำหน้าที่ แต่เพียงแค่หาเตียงให้ชาวบ้านไป นอนรักษาตัว ผมยังไม่สามารถทำได้ ผมทำได้เพียงนำถุงยังชีพ และยาฟ้าทะลายโจรไปให้เพื่อบรรเทาอาการป่วย การที่ต้องไปเห็นคนป่วยนอนรอความตายอยู่ที่บ้าน รอการช่วยเหลือแบบไร้ความหวัง เป็นภาพที่น่าหดหู่ นพ.โอภาส มีโอกาสได้เห็นภาพเช่นนี้หรือไม่ ผู้บริหารมัวแต่โยนใส่กัน ถึงตอนนี้ประชาชนเขาไม่สนใจหรอกครับว่า ใครจะเป็นคนซื้อวัคซีน อำนาจ คนรับผิดชอบที่ใคร แต่พวกเขาต้องการรู้ว่าเขาจะมีโอกาสรอดตาย”


.
นายสิระบอกอีกว่า บุลคลที่ประกาศว่าคนไทยจะมีวัคซีนที่มีคุณภาพฉีด แต่วันนี้คนไทยต้องประเชิญกับความเสี่ยงสูงชีวิตเฉลี่ยวันละ 100 คนตั้งคำถามว่าออกมาพูดพระคุณผู้ที่ทำสัญญาในการนำเข้าวัคซีนจะรับผิดชอบอย่างไรและทำไมถึงจัดหาวัคซีนชนิดเดียวในช่วงเวลา ทำไมแทงม้าตัวเดียว ที่ทำการ สส.สิระ เจนจาคะ แจ้งวัฒนะ