สุดระทึก!เขื่อนเหอหนานแตกพบรอยร้าว20ซม.-ฝนถล่มเมืองเจิ้งโจวรุนแรงสุดรอบ 1 พันปี


กองทัพจีนแจ้งพบรอยแตกที่เขื่อนในมณฑลเหอหนาน มีความยาวถึง 20 ม.แล้ว หลังต้องออกมาเตือนภัย เขื่อนอาจจะแตกได้ตลอดเวลา เมืองเจิ้งโจวฝนตกหนักสุดในรอบ 1,000 ปี ตายเพิ่มเป็น 25 ศพ

จากกรณีเกิดเหตุการณ์ที่กำลังสร้างความหวั่นวิตกอย่างมากให้แก่ประชาชนในมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีนที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ หลังเกิดฝนตกหนักรุนแรงสุดในรอบพันปี เมื่อกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ออกคำเตือนแจ้งให้ประชาชนระวังอันตรายจากเหตุการณ์เขื่อนอาจแตกได้ทุกเมื่อนั้น

ล่าสุด กองทัพจีนเผยความคืบหน้าว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่า เขื่อน Yihetan ในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน ได้เกิดรอยแตกมีความยาวแล้วประมาณ 20 เมตร จึงทำให้เขื่อนแห่งนี้มีความเสี่ยงที่อาจจะแตกได้ตลอดเวลา เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำมหาศาลไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจนเกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างในมณฑลเหอหนาน

สำหรับเขื่อน Yihetan มีประชาชนอาศัยอยู่บริเวณโดยรอบเขื่อนถึงประมาณ 7 ล้านคน ขณะที่กองบัญชาการกลางกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ออกแถลงการณ์ด้วยว่า ขณะนี้ได้ส่งกำลังทหารและหน่วยฉุกเฉินพยายามเข้าคลี่คลายสถานการณ์ รวมทั้งการใช้วิธีระเบิดเปลี่ยนทางน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เขื่อนแห่งนี้แตก จนส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ใต้เขื่อน

ขณะที่การเกิดอุทกภัยในมณฑลเหอหนาน โดยเฉพาะที่เมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน จากการเผชิญฝนตกหนักในรอบ 1,000 ปีว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 ศพแล้ว ในจำนวนนี้ มีผู้เสียชีวิตที่สถานีรถไฟใต้ดินในเมืองเจิ้งโจว 12 ศพ จากการเกิดน้ำทะลักท่วมเข้าไปในรถไฟใต้ดิน