โควิดกระหน่ำ!“โตโยต้า”ระส่ำ ระงับการผลิตในไทย ทำโลกขาดอะไหล่รถยนต์


บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ต้องหยุดไลน์การผลิตโรงงานประกอบรถยนต์ 3 แห่งในประเทศไทยชั่วคราว เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิดอย่างหนัก ขณะที่โรงงานในญี่ปุ่นก็ต้องระงับการผลิตบางส่วนเพราะขาดแคลนชิ้นส่วนจากเวียดนามที่กำลังเผชิญการระบาดของโควิดรุนแรงไม่แพ้กัน

การระบาดใหญ่ของโควิดอย่างหนักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ทำให้บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น กำลังเผชิญปัญหาในการผลิตเนื่องจาก ทางบริษัทต้องระงับการผลิตที่โรงงานประกอบรถยนต์ 3 แห่งในประเทศไทย เนื่องจากผู้ป้อนอะไหล่ในท้องถิ่นหยุดการผลิตเพราะสถานการณ์โควิด

นอกจากนี้โรงงาน 3 แห่งเป็นโรงงานหลักของโตโยต้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นฐานการผลิตในต่างประเทศที่ใหญ่รองจากจีน และสหรัฐ สามารถผลิตรถยนต์ได้ราว 750,000 คันต่อปี โรงงานทั้ง 3 แห่งได้ระงับการผลิตตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และคาดว่าจะดำเนินการอีกครั้งหลังวันที่ 29 กรกฎาคม

ขณะเดียวกันโรงงาน “โตโยต้าออโตบอดี้”ในประเทศญี่ปุ่นที่จังหวัดไอจิ ก็ต้องระงับสายการผลิต 5 วัน ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคมนี้ เพราะขาดแคลนอะไหล่จากผู้ผลิตในเวียดนาม ที่กำลังรับมือการระบาดของโควิดเช่นกัน