“ศบค”เผยล็อกดาวน์เข้นข้นแต่ป่วยโควิดไม่ลดเหตุประชาชนไม่ปฎิบัติตาม


ศบค. เผย ล็อกดาวน์แต่ยอดติดเชื้อโควิดยังพุ่งไม่หยุด เหตุประชาชนยังไม่ปฏิบัติตามมาก หากเข้มมาตรการมากขึ้นกว่านี้ก็จะสร้างความเดือดร้อน จึงต้องประเมินก่อน

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2564 แหล่งข่าวระดับสูงในศบค. เปิดเผยว่า การใช้มาตรการ ล็อกดาวน์ หรือ เคอร์ฟิว ยังไม่ได้ผล ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด เนื่องจากประชาชนยังปฏิบัติตามไม่มากพอสมควร แต่จะพยายามเร่งแก้ไขปัญหา ซึ่งหากเข้มมาตรการมากขึ้นกว่านี้ก็จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนมากขึ้น ถึงต้องประเมินอีกสักระยะหนึ่ง จำนวนผู้ติดเชื้อเองเพิ่มขึ้นอย่างมีเหตุผล ไม่ได้ทำอะไรเลยมาตรการเหมือนเดิม ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมา นั่นจึงน่าเป็นห่วง

แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวอีกว่า ผู้ติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 4 ส.ค.พุ่งสูงถึง 20,000 ราย เป็นผลมาจากการเร่งตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกมากขึ้น ทั้งการใช้ antigen Rapid test kit รวมไปถึงมีการใช้ชุดตรวจ CCRT ลงพื้นที่ชุมชน เร่งตรวจเพื่อแยกเอาผู้ติดเชื้อมารักษา ช่วงนี้จึงพบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามมาตราการด้านสาธารณสุข ยอมรับได้ในระดับหนึ่งแล้ว และให้ใช้มาตรการนี้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อเร่งแยกผู้ติดเชื้อนำมารักษา และเร่งจัดตั้งระบบ Home isolation หรือ community isolation