ปัตตานียังวิกฤติ!ป่วยโควิดรายใหม่พุ่ง 320 ราย ตายเพิ่มอีก 8 ราย (มีคลิป)


ปัตตานี – สถานการณ์ COVID 19 จังหวัดปัตตานียังน่าเป็นห่วงมีผู้ป่วยหลักร้อยต่อวันและเสียชีวิตเพิ่มอีกวันเดียว 8 ราย ขณะที่ทีมสื่อเดินหน้ารณรงค์แนวทางรักษาผู้ป่วยโควิดด้วยสมุนไพรเป็นทางเลือก


เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสภานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานียังน่าเป็นห่วง เพราะพบมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ต่อวันจำนวนหลักร้อยเป็นเวลายาวนานรวมเดือนกว่าแล้ว และยังพบมีผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิดเพิ่มอีกวันเดียว 8 ราย ดูจากรายงานสถานการณ์โควิด 19 จังหวัดปัตตานีประจำวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ดังนี้ ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้เพิ่ม 320 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมแล้ว 10,288 ราย หายป่วยแล้ว 6,863 ราย และเสียชีวิต 135 ราย (เพิ่มวันนี้ 8 ราย)

ขณะเดียวกันทีมงานสื่อในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังได้ร่วมกันรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ใช้แนวทางรักษาด้วยสมุนไพรไทยเป็นทาง้ลือก โดยเฉพาะพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่เป็นพืชท้องถิ่นที่งอกขึ้นอยู่กระจัดกระจ่ายทั่วไปในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และยาตำหรับโบราณที่ใช้ในพื้นที่เป็นเวลานับร้อยปี เพื่อนำเป็นยารักษาผู้ป่วยโควิด 19 โดยทีมงานได้เข้าไปพบผู้นำในพื้นที่ ผู้นำศาสนา เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ จากมาตรการที่มีการดำเนินอยู่แล้วของหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ แต่นับวันกลับมีผู้ป่วยและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น

จากการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในวงแคบ ๆ ก็เห็นพ้องกันว่า เราควรมีทางออก ในการรับมือการแพร่เชื้อโควิด 19 ด้วยการ”ป่วยแล้วรักษาด้วยสมุนไพร”ก่อนทุกอย่างที่สายเกินแก้ ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลจากการติดตามสังเกตุผู้ป่วยทั้งเปิดเผยตัวและไม่เปิดเผยตัวที่กระจ่ายทั่วในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้พบว่ารักษาหายป่วยจากการติดเชื้อโควิด19 ด้วยสมุนไพรฟ้าทะลายโจรได้จริง บางรายหายป่วยจากการติดเชื้อโควิด19 ด้วยหอมแดงจิ้มเกลือ ดื่มน้ำขิง และน้ำกระชายขาวมาเกือบทุกราย และบางรายหายก่อนคนป่วยที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกด้วย แต่ที่น่าเสียดายกลับไม่มีหน่วยงานของรัฐโดยเฉพาะหน่วยงานสาธารณะสุขในพื้นที่ขับเคลื่อนในเรื่องเหล่านี้เลย

ด้านนางรอฮานา อีซอ หนึ่งในผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด 19 ได้เล่าให้ทีมงานสื่อฟังว่า เขากับครอบครัวหลายชีวิตมีอาการจมูกไม่รับกลิ่น ลิ้มไม่สัมผัสรส ไม่ค่อนได้ทานอาหาร ทำให้ลูกสาวผอมซีด มีอาการไข้แต่แอบเก็บตัวเงียบภายในบ้าน ไม่ไปไหนแล้วไม่บอกให้ใครรู้ กลัวจะวุ่นวายเหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ จากนั้นลูกสาวได้ใช้หอมแดงจิ้มกับเกลือแล้วกิน จากนั้นได้ออกไปซื้อฟ้าทะลายโจรแบบบรรจุแค๊ปซูลมารับประทานเป็นยา จากนั้นไม่กี่วันจมูก ลิ้น เริ่มกลับมาได้กลิ่น ลิ้มรสได้เหมือนเดิมจนทุกวันน้ำหนักเพิ่มขึ้น พอเห็นทีมงานสื่อนำต้นกล้าพืชฟ้าทะลายโจรมาแจกชาวบ้านให้ปลูก นางฮานา อีซอ จึงเข้ามาขอแล้วเอ่ยถามทีมงานสื่อว่านั้นเป็นต้นฟ้าทะลายโจรใช่ไหม จะขอไปปลูกด้วยสีหน้ามั่นใจเปี่ยมว่ามันสามารถรักษาลูกสาวเขาได้จริง ก่อนที่รอฮานาฯจะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชีวิตครอบครัวของเขาจากการป่วยโควิด19 จากประสบการณ์จริง

ล่าสุดทีมงานได้ลงพื้นที่เพื่อขยายแนวทางการรักษาโควิด19ด้วยสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ณ บ้านต้นซ้าน(ฆือลอซา) ม.7 แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ด้วยการต้มใบสดให้ชาวชุมชนได้ดื่มรักษาโควิด19ที่กำลังระบาดเสียชีวิตแล้ว 1 ราย และที่ป่วยอยู่โรงพยาบาลแม่ลาน1รายและโรงพยาบาลสนามอีก 7ราย เป็นคลาสเตอร์ครอบครัว

นอกนั้นทีมงานสื่อฯยังได้เข้าไปมอบฟ้าทะลายโจรให้กับสถาบัณปอเนาะในพื้นที่ ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี หลังพบมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ในระหว่างกักตัวภายในสถาบัณปอเนาะแห่งนี้ เพื่อการรักษาต่อไป


ขอขอบคุณต้นฟ้าทะลายโจรสดจากคุณทศพร พลรัตน์ และฟ้าทะลายโจรแค๊ปซูลจากเลขาคุณทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติที่ส่งแทนความห่วงใยพี่น้องในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้และข้าวสารอาหารผู้มีจิตศรัทธาจากภาคกลางที่มีความห่วงยพี่น้องในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง