“หมอบุญ”ยอมรับดีลซื้อวัคซีนไฟเซอร์20ล้านโดสล่มแล้ว


นับตั้งแต่ “นพ.บุญ วนาสิน” บิ๊กบอสแห่งธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ประกาศออกสู่สาธารณะชนว่าจะนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ทำให้สังคมคลางแคลงใจจนถึงวันนี้ ล่าสุดยอมรับดีลไม่สำเร็จ เหตุหน่วยงานรัฐที่เจรจาติดขัดอุปสรรค

โดยเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2564 นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเครือโรงพยาบาลธนบุรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ‘เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand’ ถึงกรณีการเจรจาเพื่อซื้อวัคซีน mRNA 20 ล้านโดสจาก BioNTech โดยระบุว่า ปัญหาของเราที่ไม่สามารถนำเข้าได้อย่างที่ทราบว่าต้องนำเข้าโดยภาครัฐ ซึ่งการซื้อวัคซีน mRNA มีการดีลกับหลายเอเจนต์หลายประเทศ โดยรวมแล้วประมาณ 20 ล้านโดส

นพ.บุญ กล่าวถึงหน่วยงานรัฐที่เป็นตัวแทนไปเจรจาว่า “เขาพยายามช่วยเรา แต่เขาทำไม่ได้ ผมคิดว่าคงไม่สำเร็จ เพราะเรารอมา 3 เดือนแล้ว โดนยึดมัดจำมา 2 ครั้งแล้ว ก็ยังไม่สำเร็จ แต่ไม่เป็นไร”

ส่วนหน่วยงานรัฐที่ว่านั้นเป็นหน่วยงานไหนตนไม่สามารถระบุได้โดยตรง แต่มีเอกสารที่หลุดออกมาคงเปิดเผยได้คือ น้องชายของตนเองไปติดต่อกับหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงกลาโหมที่รับปากและมีใบมอบอำนาจชัดเจนจริง

“คิดว่า 90% ไม่ได้แล้ว เอาเข้าไม่ได้แล้ว…เขาก็มีเจตนาดีที่จะช่วยกัน แต่คงจะผ่านอุปสรรคต่างๆ ไม่ได้” นพ.บุญกล่าวถึงหน่วยงานรัฐที่ช่วยติดต่อเจรจาเพื่อซื้อวัคซีน mRNA 20 ล้านโดส

นอกจากนี้ นพ.บุญ ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าตนเองติดต่อหน่วยงานรัฐอื่นๆ หลายหน่วยงาน เช่น ศิริราชพยาบาล

ทั้งนี้ ขณะนี้ก็มีการติดต่อจากรัฐบาลซึ่งกำลังจัดหาวัคซีนเพื่อที่รัฐบาลจะได้จัดซื้อด้วยตัวเอง ซึ่งตนเองยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่ และเราก็พยายามขอร้องให้รัฐบาลซื้อนานแล้ว

ก่อนหน้านี้หมอบุญออกมาให้ข่าวระลอกแล้วระลอกเล่า จุดประกายความหวังให้ประชาชนที่ต้องการวัคซีนทางเลือกตลอดเวลา โดยเฉพาะ เปิดข้อมูลว่า มีการเจรจาจัดหาวัคซีน”ไฟเซอร์” จากเยอรมัน จำนวน 20 ล้านโดส ประเดิมจะส่งมาถึงเมืองไทยปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ยิ่งทำให้สื่อมวลชนเกาะติดความสามารถของหมอบุญ

ขณะเดียวกัน ยิ่งทำให้ตารางหุ้นของ THG พุ่งขึ้นอีกเช่นเคย ก่อนที่ทางไบโอเอ็นเทค ได้ออกมาสยบข่าวดังกล่าวว่า ไม่เคยมีการเจรจากับทางภาคเอกชนรายใดของไทย ตามที่หมอบุญเคยกล่าวอ้าง ทำให้ ตารางหุ้นของ THG กลับสู่ภาวะปกติ
ความคืบหน้าที่พอเห็นชัดอยู่บ้าง นั่นคือ กรณีวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” เมื่อสมาคมรพ.เอกชน ลงนามการชำระเงินให้กับองค์การเภสัชกรรมในฐานะตัวกลางประสานการจัดซื้อขายกับบริษัทซิริคฟาร์มา นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาเข้ามา และกระจายโควต้าให้กับรพ.เอกชนต่างๆ ซึ่งก็รวมถึง รพ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ ด้วย โดยที่หมอบุญ ระบุว่า ทางรพ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ ได้รับจัดสรรโควต้าจากส่วนนี้ จำนวน 7-8 แสนโดส แต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นตามที่ออกมาให้ข่าว