จีนรุกฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มเด็กนักเรียนสกัดการระบาดระลอกใหม่แนวโน้มรุนแรง


จีนเดินหน้าวางยุทธศาสตร์เร่งฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กลุ่มเด็กนักเรียน หวังสกัดการระบาดระลอกใหม่ ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในรอบหลายเดือน

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทางการจีนเดินหน้ายกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันโรคในหลายมณฑล และกระจายตรวจหาเชื้อแบบปูพรม เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุด หลังคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 71 ราย ในวันอังคารที่ผ่านมา สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา คาดว่าการระบาดน่าจะลุกลามอย่างรวดเร็ว และอาจจะรุนแรงกว่าการระบาดเริ่มแรกในอู่ฮั่นเมื่อต้นปี 2020

ขณะเดียวกันการรณรงค์ฉีดวัคซีนล่าสุดได้พุ่งเป้าไปที่กลุ่มเยาวชนอายุ 12 ถึง 17 ปี เพื่อหวังช่วยสกัดการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา ที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 35 เมืองจาก 17 มณฑลของจีนแล้ว โดยกระทรวงศึกษาธิการของจีน ได้ขอความร่วมมือกับทางการท้องถิ่น ให้มีการจัดโปรแกรมในการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยมีหลายมณฑลที่เริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเยาวชนแล้ว เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลกลางตั้งไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ถึง 80-85 เปอร์เซ็นต์ ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่สื่อท้องถิ่นเริ่มตั้งคำถามว่ามาตรการที่เคยใช้อยู่เดิมจะเพียงพอรับมือกับการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์หรือไม่

สำหรับการระบาดระลอกนี้เริ่มพบครั้งแรกในเมืองหนานจิง ทางตะวันออกของมณฑลเจียงซู ก่อนที่จะมีการระบาดไปยัง จางเจียเจี้ย เมืองท่องเที่ยวชื่อดังในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์จางเจียเจี้ย พร้อมสั่งห้ามพลเมือง และนักท่องเที่ยวออกจากเมืองโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีการเดินทางของนักท่องเที่ยวกระจายไปยังหลายเมือง โดยเฉพาะปักกิ่ง และนครฉงชิ่ง

นอกจากนี้ที่่เมืองหยางโจว ในมณฑลเจียงซู ที่มีประชากรมากกว่า 4.5 ล้านคน อยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้ม หลังพบผู้ติดเชื้อ 40 ราย คาดว่าจุดเริ่มต้นของการระบาดอยู่ที่หญิงวัย 64 ปี ที่มีประวัติการเดินทางจากหนานจิงมายังหยางโจวเพื่อไปเล่นไพ่ โดยขณะนี้เธอยังคงถูกสอบสวนโดยตำรวจ เนื่องจากมีการปิดบังประวัติการเดินทางกับทางการ

ขณะที่ทางการเมืองอู่ฮั่น ได้เริ่มการตรวจคัดกรองประชากรทั้งเมืองจำนวน 11 ล้านคนอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก