ก๋วยเตี๋ยวฟืนสูตรโบราณ”ป้าลำจวน”อร่อยคู่เมืองปราจีนบุรี 40 ปี (มีคลิป)


ก๋วยเตี๋ยวฟืนสูตรโบราณ”ป้าลำจวน”เปิดขายเช้าตรู่ตี 4
กลิ่นหอมอร่อยได้กลิ่นไอของควันฟืน ราคาคงเดิม 25 บ.

โดย…มานิตย์ สนับบุญ

ผู้ที่ชื่นชอบนิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว หรือ ต้องไปทำงานแต่เช้าตรู่ หากท้องร้องเพราะความหิวไม่ต้องกังวลเพราะแค่ไปที่ร้านเกี่ยวเตี๋ยวตั้งอยู่ริมถนนสายสุวรรณศร(ประจันตคาม –กบินทร์บุรี) ก็ได้ทานก๋วยเตี๋ยวสมใจอยาก เพราะร้านแห่งนี้เปิดบริการตั้งแต่เช้าตรู่รับอรุณ ตี 4 เรียกว่าเอาใจกันสุดๆ โดยเฉพาะเรื่องรสชาติคงไม่ต้องพูดถึง เป็นมาตรฐานความอร่อยกลมกล่อมเพราะขายมายาวนานถึงกว่า 40 ปี จากรุ่นป้าถึงรุ่นหลาน

ร้านหาง่ายเพราะตั้งติด ๆ ริมถนนสายสุวรรณศร(ประจันตคาม –กบินทร์บุรี) ฝั่งซ้ายมือขาขึ้น เลยรพ.ประจันตคาม ไปสองกิโลเมตร บรรยากาศเป็นเพิงมุงสังกะสีธรรมดาๆแบบโบราณบ้านนอก แต่อร่อยคลาสสิค จากควันฟืน ไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยวปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ใช้เตาแก๊สกัน น้ำก๋วยเตี๋ยวออกรสหวานกลมกล่อม

ร้านปลูกติดตัวบ้านพักปลูกโล่งโปร่งสะอาด ที่นี่คือร้านก๋วยเตี๋ยวฟืนโบราณ ที่คงความอร่อยในพื้นที่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เอกลักษณ์ของเตาถ่านหรือเตาฟืนร้านนี้ เปิดขายมานาน ยังคงโดดเด่นไม่เสื่อมคลาย ด้วยความร้อนเตาฟืนที่ครุโชน ตลอดจนน้ำหม้อซุปก๋วยเตี๋ยวเดือดพล่าน ที่ทำให้ความร้อนระอุนาน ต้มหรือตุ๋นหมู ก็ทำให้เปื่อยและนุ่มเร็ว อีกทั้งยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอม

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม แต่ละวันลูกค้าจากไหนๆ ก็ตามมาชิมอาหารรสมือยายขายก๋วยเตี๋ยวหมู สูตรโบราณ น้ำซุปใส หอมหวนชวนกิน หมูนุ่ม …ก๋วยเตี๋ยวฟืน!ร้านนี้ ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะรู้จักหรือเรียกกันจนติดปากว่า ก๋วยเตี๋ยวฟืนป้าลำจวน

จน ยุคนี้ มาถึงเจ๊มวล และ ปัจจุบันคุณมะลิวรรณ โสภา เป็นรุ่นที่สาม แม้จะผ่านมาถึงรุ่นที่สาม แต่ด้วยเอกลักษณ์ ใช้”ฟืน” เป็นเชื้อเพลิง จึงยังเป็นชื่อที่ติดปากว่าก๋วยเตี๋ยวฟืน!! ข้อดีของฟืนจะให้ความร้อนที่สม่ำเสมอไม่ร้อนเกินไปเวลาซดน้ำต้มกระดูกหมูกี่ทีก็ไม่ต้องกลัวปากพองมีกลิ่นควันไฟอ่อน ที่นี่ยังขายในราคาชามละ 25 บาท เหมือนเดิม แต่ใส่เส้นใส่เครื่องทั้งหมูสับหมูบะช่อ หรือเนื้อไก่ฉีกแบบพูนๆไม่หวงเครื่อง ตามด้วยกระเทียมเจียว กากหมู ปรุงด้วยเครื่องปรุงสดใหม่ที่คั่วเองแม้กระทั่งพริกป่น

การทำก๋วยเตี๋ยวอร่อยนั้น เทคนิค ไม่มีอะไรมากมากเพียงแค่ สูตรเด็ด ในการตั้งน้ำเดือดให้ดี และ จึงใส่กระดูกหมูลงไป 2-3 กก. นำปรุงก็หวานกระดูกออกมา ไม่ได้ทุบกระเทียม หรือ พริกไทย ใส่ในหม้อน้ำซุปแต่อย่างใด แต่ใช้ใส่ด้านนอก

ช่วงที่ใส่ชาม-เส้นก๋วยเตี๋ยว และ เอกลักษณ์ความอร่อยโดยเฉพาะจากใส่หมูบะช่อ – กากหมูแบบโบราณ หมูบะช่อ ก๋วยเต๋ยวฟืนนี้ จะเอาหมูใส่ถ้วย ตักน้ำซุปเดือดราดไปในถ้วย ทิ้งไว้จนหมูสุก โดยสูตรเด็ดหมูบะช่อ นี้ใช้เนื้อหมูที่สดและใหม่เอาเนื้อหมูสันนอก , เนื้อหมูตรงสะโพก มีมันหมูติดพอสมควร ไม่เอาเนื้อหมูล้วนๆ ที่จะอร่อยนุ่มนวล

พร้อมมีเค็ดลับบนความอร่อย ในส่วนผสมเครื่องปรุงหมูบะช่อ อาทิ เมล็ดพริกไทยดำ โขลกหยาบๆ , ซีอิ๊วขาว , ซอสถั่วเหลืองปรุงรส , ซอสหอยนางรม , รากผักชี โขลกละเอียด แป้งข้าวโพด , น้ำตาลทรายขาว เอาเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ นี้มาโขลกรวมใส่ลงไปในหมูสับ พร้อมกับเครื่องต่าง ๆ ทำเองทั้งหมด ไม่ว่า กระเทียม ,กากหมู ทำเองทั้งหมด มันจะออกกลิ่นหอม หากซื้อมักเหม็นอับ

คุณ มะลิวรรณ บอกต่อว่า ช่วงนี้ มีเคอร์ฟิวส์จากที่เคยขายตั้งแต่ ตี 3 ก็ต้องมาขายตี 4 ตามนโยบายรัฐบาล ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เคยนั่งทาน หรือแม้คลายล็อคแล้วตอนนี้ ก็ซื้อกลับบ้าน ยอมรับว่าบางส่วนหายไป ในแต่ละวันจึงสั่งวัตถุดิบลดลงราว สามสิบเปอร์เซ็นต์ เหลือ เส้นเล็ก 10 กิโลกรัม เส้นใหญ่ 2 กิโลกรัม หมี่ขาว 1 ห่อ, หมี่เหลือง 10 ถุง ส่วนเนื้อหมูบดตอนนี้สั่งแค่ 8 กิโลกรัม หมูหมัก 2 กิโลกรัม ลูกชิ้นหมู 4 ถุง นอกนั้นยังมี ไก่ตัว 10 ตัว เนื้อไก่ล้วนอีก 10 กิโลกรัม น้อยลงกว่าเมื่อก่อนมีโควิด-19 ระบาด

หากผ่านมาประจันตคามแล้วหิวก๋วยเตี๋ยว แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวฟืนป้าลำจวน มาลิ้มลอง กลิ่นหอมของควันฟืน มีให้เลือกอร่อย ทั้งเส้นเล็ก บะหมี่ เย็นตาโฟ ต้มยำ วุ้นเส้น มีทั้งน้ำ – แห้ง เกาเหลา หรือต้มเลือดหมูร้อน ๆ เป็นร้าน ก๋วยเตี๋ยวฟืนแบบบ้านนอกจริง ๆ แต่รสเด็ดอร่อย ร้านเปิด 04.00 น. – 13.30 น.


และการประกาศเคอร์ฟิวส์ที่ผ่านมา แม้ช่วงผ่อนคลายล็อคนี้ ทำให้ส่งผลกระทบต่อรายได้ ที่เคยได้วันละ 15.000 บาท เหลือแค่ 12.000 บาทต่อวัน เศษ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าประจำทั้งหนุ่มสาวโรงงานหลังที่ออกกะก็จะมาแวะทานก่อนเข้าบ้าน หรือ คนที่จะเข้าไปทำงานต่อไป ระยะเวลาการขายก็ยืนออกไปเล็กน้อย จากที่เคยเที่ยงขายหมดก็จะเลยไปบ่ายโมงหรือบ่ายโมงกว่า ๆ ใครที่ผ่านมาทาง อ.ประจันตคาม อยากจะทานก็ขอให้มาก่อนบ่ายโมง เพราะถ้ามาช้าอาจไม่ทัน

พิกัด ริมถนนสายสุวรรณศร เลยรพ.ประจันตคาม 2 กม. อยู่ซ้ายมือขาขึ้นกบินทร์บุรี หน้าร้านมีต้นมะม่วงเยื้อง รร.อนุบาลประจันตคามเล็กน้อย ถามใครก็รู้จักก๋วยเตี๋ยวฟืนป้าลำจวน