จีนเผยผลวิจัยฉีด” Sinovac”เข็ม 3 เพิ่มภูมิต้านเดลตา 2.5 เท่า


จีน เผย ผลการวิจัยล่าสุดพบฉีด” Sinovac” เข็ม 3 ช่วยกระตุ้นแอนติบอดีต่อเชื้อโควิดเดลตาได้ 2.5 เท่าของเข็มที่ 2

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างถึงผลการศึกษาจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีน มหาวิทยาลัยฟูตัน เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งดำเนินทำการวิจัยร่วมกับบริษัท Sinovac และสถาบันอื่นๆ ในประเทศจีน เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีน Sinovac ในการต่อสู้กับโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา เมื่อมีการฉีดวัคซีนเป็นเข็มที่ 3

โดยทีมวิจัยได้ทำการเก็บตัวอย่างจากผู้เข้าร่วมทดลองจำนวน 66 คนและอาสาสมัครอีกจำนวน 38 คนที่ได้รับวัคซีน 2 หรือ 3 โดส พบว่าเมื่อฉีดวัคซีน Sinovac เข็มที่ 2 ไปแล้ว 6 เดือน ไม่พบการทำงานของแอนติบอดีที่จะสามารถต้านทานโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา แต่หากกระตุ้นด้วยการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 พบว่าสามารถเพิ่มแอนติบอดีต่อเชื้อเดลตาได้ถึง 2.5 เท่า หลังฉีดเข็มที่ 3 ไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับระดับแอนติบอดีที่พบหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้ว 4 สัปดาห์เช่นกัน

ผลการศึกษาเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาซึ่งมีศักยภาพในการแพร่ระบาดสูงอันเป็นที่น่าวิตกกังวลของทั่วโลก เนื่องจากส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ แม้ในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง โดยหลายประเทศที่พึ่งพาวัคซีน Sinovac เป็นหลักเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนอื่นๆ ที่พัฒนาโดยชาติตะวันตกเป็นวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่ประชาชนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน